Một số siêu thị giảm giá Tết 50% nhưng giá vẫn bằng ở cửa hàng nhỏ, một số khác khuyến mãi quà tặng nhưng kèm điều kiện vòng vo.
Muôn kiểu giảm giá hàng Tết ở siêu thị điện máy
Mẫu TV 4K được điều chỉnh giá lên cao rồi bất ngờ giảm mạnh, tuy nhiên so với mức giá hồi cuối tháng 11 thì giá hiện tại vẫn cao hơn một triệu dù được gắn mác giảm giá 40% dịp Tết Âm lịch.
Trước Tết Nguyên đán, các siêu thị điện máy lớn đồng loạt tung các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để kích cầu mua sắm. "Đây là mùa mua sắm sôi động bậc nhất trong năm. Khách hàng sẵn tiền và có nhu cầu 'lên đời' các thiết bị để chơi Tết", đại diện một hệ thống điện máy tại TP.HCM nói. TV, tủ lạnh là những thiết bị hút khách nhất nên cũng có mức giảm sâu hơn.
Siêu thị điện máy treo giá ảo
Tại hệ thống điện máy trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, một số mẫu TV 4K giảm giá 40%, máy giặt, tủ lạnh được giảm từ 10 đến 25%. Các thiết bị nhà bếp như nồi cơm điện, bếp từ, nồi chiên... cũng được giảm giá mạnh.
Cách đó vài trăm mét, một siêu thị điện máy khác tặng 5 triệu đồng cho khách hàng thanh toán bằng thẻ Mastercard. Những mặt hàng như nồi cơm điện, lò vi sóng được khuyến mãi 49%. Một số hệ thống điện máy khác tặng kèm combo là nồi cơm điện, phiếu mua hàng.
Tương tự nhiều đợt giảm giá lớn trong năm, các mặt hàng được treo giá khuyến mãi thực ra không chênh lệch nhiều so với giá sàn của thị trường. Mẫu TV 4K 55 inch tại hệ thống điện máy nói trên niêm yết giá 22,9 triệu đồng, mua hàng online giảm còn 13,7 triệu đồng. Mặc dù đã được giảm giá 40%, khi so sánh với giá của nhiều cửa hàng nhỏ khác, mức này vẫn đắt hơn 1-2 triệu đồng.
Kiểm tra lịch sử thay đổi giá, hệ thống này đã nâng giá sản phẩm từ đầu tháng một, sau đó điều chỉnh xuống mức giá hiện tại. Tuy nhiên, nếu so với lần điều chỉnh - cuối tháng 11/2019, giá hiện tại vẫn đắt hơn một triệu đồng.
Một số mặt hàng khác như tủ lạnh, máy giặt tại đây cũng được khuyến mãi theo cách tương tự.
Ưu đãi kèm những điều kiện ngặt nghèo
Một số hệ thống điện máy khác không nâng giá sản phẩm rồi hạ xuống như trên, nhưng khuyến mãi kèm nhiều điều kiện rắc rối, như thanh toán bằng thẻ Mastercard, tặng kèm phiếu mua hàng, giảm giá khi mua cùng các sản phẩm khác hoặc mua hàng online...
Một hệ thống điện máy lớn ở Hà Nội ưu đãi một triệu đồng cho khách mua sắm trong dịp Tết. Tuy nhiên, số tiền này không được trừ trực tiếp vào giá sản phẩm mà tặng qua code giảm giá của một ứng dụng vận tải.
Thể lệ của chương trình yêu cầu số điện thoại kích hoạt bảo hành thiết bị phải trùng với số đăng ký ứng dụng đó. Sau đó, hệ thống sẽ gửi code khuyến mãi về. Mỗi code có giá trị tối đa 100.000 nghìn đồng. Để dùng được ưu đãi của hệ thống điện máy này, người dùng phải có ứng dụng bản mới nhất, sử dụng trong vòng 60 ngày... kèm nhiều điều kiện khác. Ngoài ra, những tài khoản đăng ký thanh toán qua ví điện tử mới dùng được. Một người mua hàng ở quận Đống Đa (Hà Nội) sau khi đọc xong thể lệ của chương trình để được giảm 1 triệu đồng đã kêu trời vì quá rắc rối. Anh này sau đó đã quyết định mua chiếc TV anh thích mà không áp dụng chương trình giảm giá trên.
Một hệ thống khác cũng tung ra gói ưu đãi lớn cho khách hàng mua sắm dịp Tết nhưng quy đổi thành nồi điện, bếp từ, máy sấy tóc, tặng gói xem phim, truyền hình cáp. Nếu không, người mua có thể chọn phiếu quà tặng để mua loa kéo, loa thanh của hãng.
Các chương trình khuyến mãi không giảm giá trực tiếp vào sản phẩm mà tặng kèm sản phẩm hoặc phiếu mua hàng.
Các chương trình khuyến mãi không giảm giá trực tiếp vào sản phẩm mà tặng kèm sản phẩm hoặc phiếu mua hàng.
Theo Nguyễn Phúc Nguyên, chủ một cửa hàng điện máy tại TP.HCM, chương trình giảm giá, kích cầu mua sắm cuối năm tại các siêu thị điện máy là có thật. Tuy nhiên, mức giảm thật sự không nhiều như niêm yết. "Mức giảm 49% hoặc nhiều hơn thực ra là giảm trên giá sản phẩm lúc mới ra mắt. Trong khi nhiều thiết bị có tuổi đời đến hai năm, qua nhiều lần điều chỉnh, giá mặt bằng đã gần bằng với giá đã giảm. Thực chất, những model này không giảm nhiều nếu so với giá sàn của thị trường".
Theo anh Nguyên, dịp gần Tết, nhiều cửa hàng cũng thanh lý hàng mẫu, hàng trưng bày với giá ưu đãi. Người mua nên so sánh kỹ mức giá thật trên thị trường, không nên bị ảnh hưởng quá nhiều bởi mức khuyến mãi. Ngoài ra, một số chính sách ưu đãi, giảm giá chỉ có hiệu lực khi mua những mặt hàng khác chứ không hẳn là giảm giá trực tiếp vào sản phẩm. Ví dụ, khi mua một chiếc TV giá 12 triệu đồng, người dùng được ưu đãi thêm 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, số tiền này không được trừ vào 12 triệu đồng trên mà là phiếu mua hàng để mua những thiết bị được cửa hàng chỉ định.

Theo VnExpress