BizLIVE - Trong 2 ngày 29 và 30/12, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện các vụ việc thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc liên quan đến các mặt hàng đặc sản như: Lưỡi vịt, trứng gà non, gà hun khói.
Liên tiếp bắt giữ 3 vụ tẩy date, nhập lậu thực phẩm bẩn từ Trung Quốc
Hai container chở thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market
Sáng 30/12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 phối hợp với Đội 6 PC 05 Công An TP Hà Nội kiểm tra kho lạnh An Việt thuộc Khu Công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.
 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc hết hạn
Theo đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong đó 12 tấn đã hết hạn sử dụng từ ngày 9/3/2019, đang được chủ cơ sở gia hạn thêm thời gian sử dụng đến ngày 1/3/2020 với giá trị khoảng 5 tỷ đồng.
Lô hàng 12 tấn thực phẩm hết hạn được tẩy date thành ngày 1/3/2020  
Theo khai nhận của chủ hàng, toàn bộ sản phẩm trong kho đều không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp, các giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên thị trường. Khi thấy sản phẩm sắp hết hạn sử dụng chủ cơ sở đã tự ý thay đổi bằng cách gia hạn thêm.
Cũng trong ngày 30/12, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Thành phố Hà Nội) phối hợp với đội 11 Quản lý thị trường vừa bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng, P. Cổ Nhuế, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Theo VTV, kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng hàng chứa hàng tấn lưỡi vịt, trứng non và nầm lợn đông lạnh có tem nhãn Trung Quốc.
 Mặt hàng trứng gà non nhập lậu từ Trung Quốc
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ của các mặt hàng này. Lái xe cho biết, số hàng này chuẩn bị được vận chuyển vào các tỉnh miền Trung và TP.HCM để tiêu thụ.
Được biết, đây là các mặt hàng có giá trị cao và được tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Theo giá thị trường, 1 kg lưỡi vịt có giá 450.000 đồng, 1 kg trứng gà non có giá 300.000 đồng. . Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm đếm, lập biên bản và làm thủ tục tiêu hủy toàn bộ lô hàng này.
Thịt ngỗng xông khói không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại Hoàng Mai, Hà Nội
Trước đó vào sáng 29/12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 15 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Công an quận Hoàng Mai phát hiện và thu giữ hơn 1 tấn hàng không rõ nguồn gốc, tại một điểm tập kết trên phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Tiến hành kiểm tra cụ thể, lực lượng chức năng đã thu giữ 440kg là thịt ngỗng xông khói cấp đông và hơn 600kg bánh kẹo có nhãn Trung Quốc. Giá trị tổng lô hàng khoảng 50 triệu đồng.
Được biết, số hàng hóa này Chủ hàng thu gom từ các tỉnh biên giới về tập kết tại Hà Nội để phân phối bán lẻ ra các cơ sở kinh doanh, hàng ăn. Vào thời điểm phát hiện, và kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

HẠ AN