BizLIVE - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương cho biết, trong năm 2017, Cục đã tiếp nhận một số lượng lớn đơn khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ khi mua hàng tại trang thương mại điện tử Lazada.vn.
Lazada, Deaura thuộc những doanh nghiệp bị khiếu nại nhiều nhất năm 2017
Ảnh minh họa.
Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã công bố báo cáo thường niên năm 2017. Theo đó, Cục đã hỗ trợ và giải quyết 1.000 yêu cầu, phản ánh của người tiêu dùng thông qua tổng đài tư vấn và 314 vụ việc tranh chấp được gửi đến bằng văn bản thông qua các phương thức như email, website, bưu điện hoặc gặp trực tiếp.
Trong đó, có một số doanh nghiệp bị nhiều người tiêu dùng khiếu nại đến Cục CT&BVNTD như công ty TNHH Recess (Lazada), công ty Cát Hưng Thịnh và công ty TNHH Deaura Việt Nam.
Cụ thể, Cục CT&BVNTD đã tiếp nhận một số lượng lớn đơn khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ khi mua hàng tại Lazada.vn về các vấn đề như: Lazada chậm giao hàng, giao hàng không đúng như quảng cáo, giao hàng cũ/đã qua sử dụng, không xuất hóa đơn, tự động hủy đơn hàng, quảng cáo giảm giá nhưng người tiêu dùng phải mua với giá chưa giảm,… gây tâm lý bức xúc cho người tiêu dùng, báo cáo viết.
Trên cơ sở khiếu nại của người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD đã tiến hành làm việc với Lazada, đề nghị Lazada giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng và giải trình về quy trình kinh doanh của công ty. Lazada sau đó đã giải quyết thỏa đáng các trường hợp khiếu nại.
Liên quan đến số lượng lớn phản ánh của người tiêu dùng về những vấn đề lặp lại trong quá trình kinh doanh của Lazada, Cục sẽ kết hợp với cơ quan liên quan tiến hành thanh kiểm  tra hoạt động kinh doanh của Công ty trong thời gian tới.
Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng cũng khiếu nại về việc mua bộ trang sức trị giá hơn 1 triệu đồng sau khi xem quảng cáo của công ty Cát Hưng Thịnh trên truyền hình. Sau khi trả tiền và nhận hàng, người tiêu dùng kiểm tra và cho rằng bộ trang sức bị ố và rất thô sơ.
Sau khi người tiêu dùng phản ánh, công ty đã tiến hành nhận lại hàng để bảo hành. Tuy nhiên, sản phẩm nhận được sau đó có chất lượng kém hơn sản phẩm ban đầu. Người tiêu dùng liên hệ lại công ty Cát Hưng Thịnh nhưng cuộc gọi không được tiếp nhận.
Đồng thời, một số lượng lớn người tiêu dùng khiếu nại về việc được mời trải nghiệm chăm sóc da miễn phí tại các trung tâm spa Deaura tại Hà Nội, sau đó được giới thiệu mua bộ mỹ phẩm trị giá hơn 40 triệu đồng với hình thức trả góp qua Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hoặc công ty tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng và gặp một số rắc rối về chất lượng sản phẩm và các điều khoản vay tín dụng không rõ ràng, minh bạch.

HẠ AN