BizLIVE - Giá dầu không đổi nhiều trong phiên thứ Ba, đánh mất mức tăng sau khi Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi phát đi các tín hiệu trái chiều về triển vọng cắt giảm sản lượng của OPEC, trong khi nhà đầu tư chờ số liệu trữ lượng dầu thô của Mỹ. 
Giá dầu đi ngang sau tuyên bố của Arab Saudi
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tư giảm 6 cent xuống 53,14USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. 
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu Brent giao tháng Tư giảm 13 cent xuống 55,88USD/thùng trên sàn ICE Future Europe. 
 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi nói thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC cùng các nước đồng minh đạt được trong năm ngoái đã cải thiện cân bằng cung cầu trên thị trường. 
Tuy nhiên ông cho rằng điều này có được là nhờ Arab Saudi cắt giảm mạnh hơn cam kết, đưa sản lượng của Vương quốc xuống dưới 10 triệu thùng/ngày. Ông cũng nói OPEC sẽ không để các nước đối thủ tận dụng thỏa thuận để tăng sản lượng. 
OPEC sẽ họp nhóm trong tháng Năm để tính về khả năng mở rộng thỏa thuận. 
Nhưng trên thực tế, sản lượng dầu phiến tại Mỹ đang tăng, Nga cũng không nhiệt tình trong việc cắt giảm, còn các nước OPEC đã bắt đầu tăng sản lượng xuất khẩu trong tháng Hai. 
Nga cam kết sẽ đạt mức cắt giảm 300.000 thùng/ngày trước cuối tháng Tư. Tuy nhiên giới chuyên gia dự đoán sản lượng và xuất khẩu của Nga sẽ tăng dần dần, làm xuống cấp nhanh chóng điều kiện nguồn cung trong ngắn hạn. 
Số liệu trữ lượng dầu thô của Mỹ có thể đã tăng lên mức kỷ lục trong tuần trước, khảo sát Reuters dự đoán. Báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư. 

THẢO MAI