BizLIVE - Tết dương lịch tour du lịch trong nước được lựa chọn nhiều hơn trong khi tết âm lịch người dân có xu hướng mua những tour du lịch nước ngoài. Lượng khách mua tour tăng 10-15% so với năm ngoái. 
Du lịch trong nước “cháy” tour dịp Tết dương lịch
Hà Giang là điểm đến hấp dẫn được nhiều khách đăng ký vào dịp nghỉ Tết dương lịch. Ảnh:TL

Du lịch trong nước đắt hàng

Nhu cầu du lịch của người dân tăng cao thời điểm nghỉ lễ tết trong những năm gần đây. Theo khảo sát tại một số công ty du lịch khách đăng ký tour du lịch tăng khoảng 15-20% so với thời điểm trước đó và tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái.

Trong đó, khách đăng ký tour du lịch trong nước chiếm tỷ lệ lớn hơn so với khách đăng ký tour du lịch nước ngoài.

Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Tuấn Phong, Phó Giám đốc Công ty Du lịch và truyền thông giải pháp cho giới trẻ  (PYS Travel) cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần công ty đã nhận đủ tour cho 5-6 đoàn khách với số lượng khoảng 120-150 người. 

“Dịp nghỉ lễ Tết dương lịch năm nay, khách du lịch có xu hướng lựa chọn những tour 2 - 3 ngày. Lượng khách đăng ký đi nhiều các tour khám phá miền núi phía Bắc như Mộc Châu, Hà Giang, SaPa, hoặc về phía nam như Đà Nẵng, Đà Lạt... Tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Phong thông tin. 

Ông Phong cũng cho biết, với những điều kiện tốt về thời gian nghỉ lễ kéo dài và dự báo thời tiết tốt trong dịp lễ sẽ tạo nhiều thuận lợi cho du khách có một chuyến đi nghỉ ngơi đón năm mới lý tưởng. 

Đại diện của Vietravel Hà Nội cũng cho biết, ước tính tổng lượng khách đi tour dịp Tết dương lịch tăng trung bình khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tại thị trường du lịch trong nước, du khách tập trung lựa chọn các tuyến nghỉ dưỡng 3-4 ngày như  Sapa, Mộc Châu, Hà Giang, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Đà Nẵng…

Theo trưởng phòng du lịch nội địa của Vietravel Hà Nội, du khách miền bắc có tâm lý lựa chọn những tour du lịch ven biển miền trung do đặc thù khí hậu ấm áp tại các khu vực này.

Với thị trường du lịch nước ngoài, các nước như Thái Lan, Bali, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc có lượt khách tăng trưởng mạnh, thậm chí ở mức trên 25% mỗi thị trường.

Lý giải nguyên nhân khách du lịch chọn tour du lịch trong nước nhiều hơn, ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch HĐQT Công ty lữ hành quốc tế Thái Sơn (TST Travel) cho biết, mặc dù kỳ nghỉ tết dương lịch kéo dài 4 ngày song nhiều khách hàng đặt tour du lịch trong nước với khoảng thời gian 2-3 ngày vì đây là thời điểm “nước rút” hoàn thành các báo cáo liên quan đến công việc kinh doanh của năm, thời gian nghỉ lễ không nhiều như dịp tết âm lịch.

Trong khi xu hướng du lịch để mua sắm đã từng diễn ra trong nhiều năm trước khiến lượng khách sang một số nước Đông Nam Á đặc biệt Singapore từng tăng mạnh nhưng xu hướng này không còn “sốt” như trước đây. 

Tại TST Travel tour du lịch tâm linh được lựa chọn nhiều hơn cả trong và ngoài nước. Theo đó, TST Travel đang triển khai tour tâm linh về miền Ví Giặm dành cho du khách Nghệ An và các đối tác miền Bắc có thể đón trả tại Ga Vinh, sân bay Vinh với nhiều sự lựa chọn như Vinh - Chùa Hương - Đền Cụ Hoàng Mười, hay Đền Mẫu Kỳ Anh - Vũng Chùa - Đồng Lộc - Đền Chợ Củi ..

Cẩn trọng vì chiêu khuyến mãi khủng

Nhằm kích cầu du lịch nhiều công ty đã đưa ra những hình thức ưu đãi, khuyến mại, giảm giá hết sức hấp dẫn, thậm chí có những tour du lịch giảm giá đến 20%. Tuy nhiên, nhiều cảnh báo cho thấy, việc lựa chọn tour du lịch cần phải cẩn trọng trước những những khuyến mại “khủng”. 

Ông Vũ Tuấn Phong, Phó Giám đốc PYS Travel cho biết, hiện tại, trên thị trường có nhiều công ty du lịch tổ chức tour với giá rất rẻ. Tuy nhiên, việc lựa chọn hành trình thích hợp, dịch vụ đúng chuẩn… không phải lúc nào cũng đi đôi với giá rẻ. 

“Vì vậy, để có một chuyến du lịch đúng nghĩa, du khách nên lựa chọn thật kỹ, tham khảo các thông tin du lịch từ nguồn đáng tin cậy”, ông Phong khuyến nghị. 

Ngoài ra, ông Phong cũng cho rằng, nếu muốn đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán thì ngay từ bây giờ, khách du lịch đã phải liên hệ đặt tour, phòng khách sạn… để tìm được nơi ưng ý. Do khách quá đông, ngay chính những công ty du lịch cũng gặp khó khăn trong việc đặt phòng khách sạn.

NGUYỄN THẢO