Cho rằng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức – chủ đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh (Hà Nội) không thực hiện đúng việc đầu tư cơ sở hạ tầng dẫn tới bị thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty CP Sản xuất và thương mại Phúc Tiến (PHT) đã đệ đơn khởi kiện Công ty Nam Đức ra Tòa.
Doanh nghiệp kiện chủ đầu tư KCN Quang Minh ra tòa (kỳ 1)
Khó ai có thể tin được khung cảnh trong hình lại là khuôn viên một Khu công nghiệp của Hà Nội.
Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Tăng Bá Cường- Chủ tịch HĐQT Công ty PHT cho biết Tòa án nhân dân huyện Mê Linh đã thụ lý đơn khởi kiện và đơn vị này đang chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, đợi ngày “đáo tụng đình”.
Chưa “nấu” xong “cháo” đã thu được tiền?
Chia sẻ lý do “bỗng dưng khởi kiện”, ông Cường cho rằng Công ty Nam Đức đã o ép doanh nghiệp của ông lâm vào tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường, bắt chẹt doanh nghiệp phải nộp phí sử dụng hạ tầng giá cao trong khi bản thân Công ty Nam Đức lại “đầy rẫy những sai phạm”.
Trong đơn khởi kiện, Công ty PHT dẫn chứng: Theo Kết luận thanh tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (số 7514 ngày 15/10/2007) thì từ tháng 10/2004 đến tháng 8/2007 Công ty Nam Đức mới đầu tư xây dựng được 46,5% giá trị đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, theo tiến độ đầu tư thì Công ty Nam Đức phải hoàn thành hạ tầng trong 2 năm, nghĩa là đến tháng 10/2006 phải hoàn thiện.
Thực tế, gần 10 năm sau, ở thời điểm hiện tại – tháng 5/2014 nhiều hạng mục hạ tầng trong KCN Quang Minh vẫn chưa được đầu tư hoặc đầu tư dang dở. Một số doanh nghiệp hiện không có đường vào (Công ty TNHH Dương Nguyên, Công ty CP Thận Hưng…), hệ thống nước thải công nghiệp không đồng bộ, không đúng thiết kế ban đầu, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Khảo sát của phóng viên PLVN tại KCN Quang Minh vừa qua cho thấy KCN này vẫn đang ngổn ngang, không tách biệt với khu dân cư nên hàng quán tràn lan, lộn xộn, thậm chí trâu bò vẫn còn nhởn nhơ đi dạo trong KCN. Nhiều doanh nghiệp cho biết cả KCN rộng lớn như thế nhưng không có chỗ chôn rác thải, không có hồ điều hòa, trời mưa nhiều nhà máy bị ngập ngang mắt cá chân, nước thải công nghiệp trộn lẫn với nước mưa tràn vào đồng ruộng của người dân sống cạnh KCN.
Một góc trên trục chính KCN Quang Minh, những quán ăn lụp xụp được dựng tạm bợ.
“Khi KCN Quang Minh mới được phê duyệt đầu tư, Công ty Nam Đức chưa thực hiện bất cứ hạng mục đầu tư nào nhưng đã lập tờ trình gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị phê duyệt giá thuê cơ sở hạ tầng và phí quản lý KCN. Hành động này của Nam Đức chả khác nào bắt doanh nghiệp chúng tôi chưa “ăn cháo” đã phải “trả tiền” - ông Cường nhận định.
Hồ sơ mà PLVN có cho thấy nhận định của ông Cường là có cơ sở. Ngày 5/11/2004 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 3937/QĐ-CT phê duyệt mức thu phí hạ tầng tại KCN Quang Minh là 10 USD/ m2, thời hạn thu phí được áp dụng từ ngày ký hợp đồng này mặc dù KCN chưa được xây dựng hạ tầng.
“Việc Công ty Nam Đức không hoàn thiện cơ sở hạ tầng đúng tiến độ, nhiều hạng mục không đồng bộ đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp chúng tôi. Tôi tạm tính thiệt hại này ở mức 1,2 tỷ đồng và có đơn khởi kiện Công ty Nam Đức phải bồi thường thiệt hại cho công ty chúng tôi” - ông Cường cho biết.
Sẽ là vụ kiện “vô tiền khoáng hậu”?

Không chỉ bất bình vì hạ tầng chưa đầu tư xong (doanh nghiệp chưa được sử dụng) đã bắt doanh nghiệp nộp đúng, nộp đủ phí sử dụng hạ tầng, ông Cường cho biết Công ty PHT còn kiện để đòi Công ty Nam Đức phải trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng diện tích đất ngoài hợp đồng.

Danh mục công ty PHT yêu cầu công ty Nam Đức phải hoàn trả, đền bù.

Theo Pháp luật

Theo Pháp luật