BizLIVE - CJ CGV đang chuẩn bị niêm yết công ty CGV Việt Nam tại Hàn Quốc vào năm sau.
CGV lên tiếng về cáo buộc chèn ép doanh nghiệp Việt Nam
CGV hiện chiếm 45% thị phần chiếu phim tại Việt Nam. Ảnh: Saigoneer
Công ty TNHH CJ CGV (CGV), hiện quản lý chuỗi rạp phim hàng đầu tại Việt Nam, vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng công ty này vi phạm luật cạnh tranh và có hành vi độc quyền tại Việt Nam, tờ Koreal Herald đưa tin.
“Các cáo buộc này đã được cơ quan chống độc quyền tại Việt Nam điều tra và kết luận là không có cơ sở”, một người phát ngôn của CGV tại Seoul cho biết.
“Lý do chúng tôi trở thành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam là chúng tôi đưa vào các yếu tố sáng tạo từ ngành điện ảnh Hàn Quốc vốn được công chúng Việt Nam đón nhận nhiệt tình, chứ không phải vì hành vi vi phạm pháp luật”.
CJ CGV hiện là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam với 45% thị phần chiếu phim. Công ty này gia nhập thị trường Việt Nam năm 2011 thông qua việc thâu tóm chuỗi Megastar.
Mới đây, Hiệp hội Hiệp hội Phát hành - Phổ biến phim Việt Nam ra một thông cáo báo chí cho rằng CGV đã có những hành vi thiếu lành mạnh.
Theo thông cáo được báo Người Lao động dẫn lại, CGV là doanh nghiệp có 80% vốn đầu tư nước ngoài nên chỉ được phép kinh doanh trong một số lĩnh vực hạn chế đã đăng ký, trong đó không được phát hành phim Việt Nam.
Trong nhiều năm nay, CGV bị cáo buộc có dấu hiệu lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để chèn ép các doanh nghiệp khác. Cụ thể, đối với phim Việt Nam do CGV phát hành tại các rạp khác, CGV đòi tỉ lệ phân chia doanh thu cao. Trong khi đó, đối với phim Việt Nam do doanh nghiệp khác phát hành tại rạp của CGV, CGV lại yêu cầu tỉ lệ phân chia doanh thu thấp cho nhà phát hành.
CGV hoạt động trong cả hai mảng là rạp chiếu và phát hành, khiến các doanh nghiệp Việt Nam bị bóp nghẹt lợi nhuận và mất dần sức cạnh tranh. Thị phần của CGV trong lĩnh vực phát hành phim Việt Nam tăng từ 25% trong năm 2015 lên 44% trong năm 2016 và 61% trong 9 tháng đầu năm 2017, thông cáo viết.
Năm 2016, CGV từng bị 8 nhà sản xuất, phát hành phim trong nước khiếu nại với Hiệp hội Điện ảnh về việc ăn chia thiếu công bằng, bất hợp lý tại các cụm rạp của mình.
Trong quý III năm nay, CJ CGV đạt doanh thu 472,2 tỷ won (430,7 triệu USD) và 32,2 tỷ won lợi nhuận hoạt động. Dù doanh thu của các công ty con tại Hàn Quốc giảm, doanh thu tổng thể của CJ CGV vẫn tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hoạt động tại Trung Quốc và Việt Nam.
Theo các nguồn tin trong giới điện ảnh, CJ CGV đang chuẩn bị niêm yết công ty CGV Việt Nam tại Hàn Quốc vào năm sau.

MINH ANH