BizLIVE -

Xoay quanh sự vụ xuất hiện bợn giấm trong sản phẩm nước đóng chai của tập đoàn Tân Hiệp Phát, ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc đối ngoại đơn vị này đã có cuộc trao đổi cùng BizLIVE.

Bợn giấm ở sản phẩm Tân Hiệp Phát: Chưa đủ dữ liệu khẳng định “bị gài bẫy”
Tập đoàn Tân Hiệp Phát khẳng định chất lượng sản phẩm trong dây chuyền sản xuất luôn được đảm bảo.

Sự việc bợn giấm tại Cà Mau đã xảy ra mấy ngày qua, đang tiếp tục quan tâm dư luận, đến hôm nay, đã có thêm thông tin gì, thưa ông?

Như báo chí đã nắm rõ, ngay sau khi nhận thông tin phát hiện chai Dr Thanh có hiện tượng lợn cợn bợn giấm ở quán cafe Đất Mũi ở Cà Mau vào ngày 14/12 vừa qua, tập đoàn Number 1 (Tân Hiệp Phát) chúng tôi đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục kiểm tra mẫu lưu sản phẩm cùng ngày sản xuất, và phối hợp cơ quan chức năng để truy xuất nguồn gốc hàng.

Quá trình kiểm tra hơn 1.000 thùng sản phẩm có tại Cà Mau, chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương đã phát hiện và niêm phong thêm 79 chai sản phẩm có hiện tượng lợn cợn.

Tất cả sản phẩm này thuộc lô sản xuất vào tháng 7/2015, trong khi kế quả kiểm tra chất lượng xuất xưởng đều không có vấn đề. Do đó, việc xuất hiện một lượng lớn sản phẩm bị lỗi, tập trung ở một địa điểm, là rất không bình thường, có thể nói chưa từng xảy ra trước đây.

Vậy có phải Tân Hiệp Phát “bị gài bẫy” nhằm hạ thấp giá trị thương hiệu thị trường, như nhiều ý kiến trong dư luận đang đặt ra?

Đúng là việc một lượng lớn sản phẩm bị lợn cợn xuất hiện và tập trung tại thời điểm này khá lạ, rất khả nghi. Đồng thời, có hiện tượng các trang mạng cũng được seeding dày đặc bằng nhiều nick ảo mới tạo, gây thông tin xôn xao về sự việc.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng, chưa có đủ dữ liệu để thực chứng cho nghi ngờ "bị gài bẫy" hay bị đối thủ "chơi xấu". Chúng tôi nhấn mạnh rằng, hiện tại sự việc chỉ mới dừng lại ở mức ghi nhận tình huống, kiểm tra ngoại quan bằng mắt thường, chưa kết luận gì thêm.

Lý do chúng tôi khẳng định vẫn còn quá sớm để nghi ngại có sự cạnh tranh không lành mạnh hoặc một "cái gì đó tương tự", cũng chính ở sự bất thường của vụ việc.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng, chai Pet 350ml Dr Thanh với công nghệ Aseptic khép kín vô trùng dù hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công đoạn sản xuất chế biến, nhưng nếu quá trình bảo quản hoặc vận chuyển, bốc xếp sai quy cách, bị chèn ép với lực mạnh hay chênh lệch nhiệt độ... sẽ có thể bị lọt khí vào. Vì sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, nên khi bị lọt khí, rất nhanh xuất hiện bợn giấm.

Sự quan tâm của công luận, nhất là mạng xã hội với vụ việc, theo ông là đang diễn tiến tốt hay xấu? Thông điệp ông muốn trao đổi cùng cộng đồng xã hội, người tiêu dùng là gì?

Chúng tôi chấp nhận và trân trọng sự quan tâm của công luận. Chính sự giám sát của công luận đã và đang buộc chúng tôi phải liên tục cải tiến, tự hoàn thiện chính mình.

Nói cách khác, sự quan tâm giám sát của công luận, nhất là mạng xã hội chính là một nguồn tài nguyên giúp doanh nghiệp phát triển.

Nếu thật sự Tân Hiệp Phát đang đứng trước một nguy cơ khủng hoảng truyền thông mới, xuất phát từ sự việc bợn giấm, doanh nghiệp đã có hoạch định gì?

Quan điểm của chúng tôi là cố gắng rà soát, trao đổi với đại lý, kiểm tra sản phẩm, tìm nguyên nhân và phương án khắc phục cho từng trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Chúng tôi đã xác định thỏa mãn khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệp.

NGUYÊN ĐỨC