BizLIVE - Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Quốc Hưng. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm khắc kỷ luật Đảng, chính quyền.
Vì sao Bộ Công an kiến nghị xử lý nghiêm Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng?
Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng.

Như đã đề cập, trong kết luận điều tra vụ án sai phạm liên quan tới hoạt động thoái vốn của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải phát Sài Gòn (Sabeco) tại dự án số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kiến nghị xử lý nghiêm dàn cựu lãnh đạo Sabeco.

Cũng theo kết luận điều tra vụ án, Cơ quan CSSĐT Bộ Công an nêu, khi Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco trình công văn về việc “đề nghị Bộ Công thương giải thích về cơ sở pháp lý của việc thoái vốn và ý kiến về việc phê duyệt kết quả đấu giá, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo cụ thể của bộ về việc phê duyệt kết quả đấu giá, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã căn cứ vào tham mưu của bị can Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, ký công văn 8060 trả lời Sabeco.

Cụ thể, công văn 8060 nêu việc thực hiện đấu giá công khai giữa các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl là phù hợp và đề nghị Bộ phận quản lý vốn Nhà nước có ý kiến với HĐQT thực hiện các quy định của pháp luật đề phê duyệt kết quả đấu giá theo thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, trong đó có cổ đông nhà nước. Từ đó để Sabeco làm căn cứ phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn tất việc chyển nhượng cổ phần.

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an hành vi trên của ông Cao Quốc Hưng có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 BLHS năm 2015.

Căn cứ kết quả điều tra vụ án đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng chịu trách nhiệm chính và xuyên suốt về những sai phạm trong việc chấp thuận cho Sabeco hợp tác đầu tư thành lập pháp nhân mới và chấp thuận giá khởi điểm để thoái 26% vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Nội dung văn bản số 8060 ông Cao Quốc Hưng ký chỉ cho ý kiến về trình tự, thủ tục thoái; không xem xét đến giá trị cổ phần để đấu giá đã được ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa phê duyệt từ trước.

Trước khi ký văn bản 8060, ông Hưng đã chỉ đạo Vụ Pháp chế, Vụ Công nghiệp nhẹ có báo cáo tham mưu chi tiết về căn cứ pháp lý thực hiện việc thoái vốn tại Sabeco Pearl không trái với các quy định của pháp luật và trước khi k ý văn bản đã báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công thương.

Ông Cao Quốc Hưng được phân công phụ trách Sabeco thay bà Hồ Thị Kim Thoa từ ngày 1/8/2016.

Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Quốc Hưng về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm khắc kỷ luật Đảng, chính quyền.

HUYỀN TRÂM