BizLIVE - Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh để nghe cán bộ này báo cáo những vấn đề về việc xin ra khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng.
Ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?
Ông Trịnh Xuân Thanh
Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã nhận được văn bản của ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh gửi qua đường bưu điện về việc xin ra khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng vào ngày 8/9.
Trong đơn, ông Thanh có giải trình một số vấn đề đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra trước đó, đồng thời có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng.
Sau khi nhận được đơn này, Tỉnh ủy Hậu Giang đã có công văn triệu tập ông Thanh để nghe cán bộ này báo cáo những vấn đề đã nêu.
Liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, tại kỳ họp thứ VI từ ngày 6-8/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Cơ quan này cho rằng, những khuyết điểm, vi phạm của ông Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh.
Về phía ông Trịnh Xuân Thanh, khoảng đầu tháng 8/2016, ông này có đơn xin thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang nghỉ phép 1 tháng để trị bệnh gout. Tuy nhiên đến nay, theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đã hết thời gian nghỉ phép (vào ngày 3/9) nhưng ông Thanh vẫn chưa trở lại Hậu Giang công tác. Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có báo cáo gửi Trung ương về việc không thể liên lạc được với ông Thanh. 
Vì sao ông Thanh chưa trở lại Hậu Giang? Ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu? Đó là những câu hỏi không ít người thắc mắc trong thời điểm này.
Bởi sau ngày 3/9 khi hết phép, ông Trịnh Xuân Thanh phải đến cơ quan làm việc. Hiện ông vẫn là công chức, là tỉnh ủy viên của Hậu Giang, do vậy phải tuân thủ những quy định của pháp luật về công chức cũng như những quy định của Đảng.
Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ vừa diễn ra hôm 31/8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay Bộ Nội vụ chưa có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, sau này có báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng thì Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí.
Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Đồng thời thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án, kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định Đảng và pháp luật của nhà nước về thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
“Hiện các bộ ngành và các chức năng vẫn đang vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng để làm rõ các sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, còn những thông tin trên mạng liên quan đến bắt giữ là không chính xác”, ông Dũng cho biết thêm.
Được biết, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã và đang tiến hành điều tra vụ thua lỗ ở PVC dưới thời ông Thanh làm lãnh đạo.

M.N