BizLIVE - Bộ GD&ĐT chỉ loay hoay với những vấn đề mà dường như ít đem lại kết quả cho mục tiêu phát triển giáo dục đã đề ra, ông Nguyễn Sỹ Cương nói.
“Những bê bối vừa qua khiến xã hội mất niềm tin vào hệ thống giáo dục”
Ông Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận

Phát biểu trong phiên thảo luận sáng 30/5 tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận cho biết, ngành giáo dục vẫn được coi là một khoảng tối trong xã hội hiện nay.

Theo ông Cương, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ GD&ĐT chỉ loay hoay với những vấn đề mà dường như ít đem lại kết quả cho mục tiêu phát triển giáo dục đã đề ra. Cụ thể, nhiều sáng kiến về cải cách, tuy nhiên, trong khi chưa đạt được thành tựu gì rõ ràng mà sai phạm vẫn tiếp tục nảy sinh.

Khi tiếp xúc với các cử tri, ông cho biết nhiều người liên tục phản nàn về chất lượng giáo dục, điều đó cho thấy người dân không chỉ không yên tâm mà còn đang mất niềm tin vào ngành giáo dục.

“Thử hỏi rằng một nền giáo dục sẽ đi về đâu khi tiêu cực vẫn còn diễn ra khá nặng nề đi kèm với một thị trường văn bằng, chứng chỉ giả rất sôi động”, ông Cương đặt vấn đề.  

Quay trở lại với những sai phạm của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, đại biểu Cương khẳng định Bộ GD&ĐT vẫn chưa nhìn hết được những hệ quả tệ hại mà những sai phạm đó mang lại.

“Những bê bối vừa qua khiến cho xã hội mất niềm tin vào hệ thống giáo dục nước nhà, trước kỳ thi do chính mình xây dựng và tiến hành mà Bộ Giáo dục không thể tự kiểm soát được tình hình. Ngay cả khi sai phạm xảy ra cũng không phải do Bộ GD&ĐT phát hiện mà do một nhóm các giáo viên ở Hà Nội tố giác rồi Bộ mới vào cuộc.

Đặc biệt, ngay khi đã điều tra ra được những sai phạm thì bộ cũng không có chính kiến rõ ràng việc công khai danh tính của thí sinh, phụ huynh học sinh liên quan đến sai phạm với lý do về nhạy cảm và tính nhân văn”, ông Cương nói.

Vị đại biểu Quốc hội khẳng định mất mát lớn nhất sau vụ việc lần này là sự mất mát về đạo đức xã hội.

Đồng thời, ông cũng tỏ ra lo ngại về những sai phạm có thể xảy ra trong kỳ thi THPT năm 2019 dù cho Bộ GD&ĐT đang nỗ lực thay đổi. “Sai phạm năm 2018 Bộ đang nỗ lực cảo tiến kỳ thi 2019 nghiêm túc nhưng ai dám đảm bảo sai phạm không xảy ra”, ông Cương nói.

BẢO VY