BizLIVE -

TP.Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7, tăng vọt so với con số công bố ngày 29/7. Thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính.

Hà Nội bổ sung mẫu test nhanh cho các quận, huyện  trong ngày 1/8
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Chiều 31/7, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo thống kê của Trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP.Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 
Giải thích thêm về số người tăng hơn gấp đôi so với số công bố ngày 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.
Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 31/7, thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).
Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, thực tế, qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Do đó, ông đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.
Nhấn mạnh phải bám sát mục tiêu chỉ đạo là phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm nhanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, trong giai đoạn này, cần lấy nhanh mẫu xét nghiệm bởi như vậy mới xác định được các ca nhiễm, do có ca bệnh không có triệu trứng chiếm tỷ lệ cao.
Ông cho biết, đến nay, thành phố đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1 liên quan với 2 bệnh nhân, kết quả bước đầu đều âm tính, còn 2 trường hợp khi có kết quả sẽ thông tin đến người dân.
Chủ tịch TP. Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh những người về từ Đà Nẵng, nhất là qua đường bộ, đề nghị các phương tiện truyền thông tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về tiếp tục xét nghiệm, phấn đấu chiều 1/8 xét nghiệm xong. 
Qua đề nghị của quận Ba Đình, Hoàng Mai, Hà Đông, ông Chung yêu cầu CDC Hà Nội tiến hành cấp test nhanh cho các quận, huyện để tối 1/8 hoàn thành test nhanh. Từ đó có kết quả ban đầu để thành phố đưa ra giải pháp, biện pháp phù hợp.
"Tất cả trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt toàn bộ đều phải lấy mẫu, chú ý các trường hợp nếu đã đến bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch Covid-19", Chủ tịch TP.Hà Nội nêu rõ và nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động. 
Ngoài ra, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tất cả trường học mẫu giáo, mầm non... trong giai đoạn này phải tiến hành vệ sinh sau mỗi giờ học; Sở Công Thương rà soát, đôn đốc các đơn vị bán hàng có các phương án, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để bảo đảm không tăng giá, không thiếu hàng; kết nối các tỉnh, thành để cung cấp nông, lâm, thủy sản cho thị trường Hà Nội.

HOÀNG HÀ