BizLIVE -

Giá dầu thô Mỹ chốt tại đỉnh cao nhất gần 1 tháng sau khi xuất hiện dự báo cho thấy Mỹ thắt chặt nguồn cung dầu trong năm tới, còn Nga và Arab Saudi phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán để hỗ trợ giá cả.

Giá dầu xuyên đỉnh gần 1 tháng sau dấu hiệu nguồn cung bị thắt chặt
Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 tăng 2,27USD, tương ứng 4,9%, lên 48,53USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là đỉnh cao nhất kể từ 16/9.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 2,67USD, tương ứng 5,4%, lên 51,92USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là đỉnh cao nhất kể từ 3/9.

 Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Với mức giá trên 50USD/thùng, giới đầu tư vẫn đang mua ròng kỹ thuật dầu Brent, đẩy giá tăng trong ba phiên liên tiếp kể từ thứ Sáu tuần trước. Một số chuyên gia cho rằng giá dầu khó có thể quay trở lại mốc hỗ trợ tại 37 – 38USD/thùng.

Trong phiên, giá dầu tăng sau khi số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ giảm 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 2/10, trái với dự đoán của các nhà phân tích là tăng 2,5 triệu thùng.

Nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng mạnh nhất 6 năm trong năm 2016, trong khi nguồn cung từ các quốc gia ngoài OPEC chững lại, báo cáo năng lượng hàng tháng của Mỹ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán.

Tổng nguồn cung toàn cầu được ước tính sẽ tăng lên 95,98 triệu thùng/ngày vào năm 2016, thấp 0,1% hơn so với dự đoán tháng trước.

Trong khi đó, nhu cầu được dự đoán sẽ tăng 270.000 thùng/ngày lên 95,2 triệu thùng/ngày, tăng 0,3% so với dự đoán tháng Chín, một phần nhờ tăng trưởng nhu cầu cao từ Trung Quốc.

Tại Mỹ, sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng Chín giảm 120.000 thùng/ngày so với tháng Tám xuống 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2014.

Trong một thông tin liên quan, có khả năng sẽ diễn ra một cuộc họp giữa Nga - nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới - và OPEC. Cuối tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Nga cho biết Nga và Arab Saudi đang lên kế hoạch nhóm họp vào cuối tháng này, cùng lúc, Nga sẵn sàng thương thảo với OPEC và các nước sản xuất dầu khác trên thế giới.

THẢO MAI