BizLIVE -

Việt Nam hiện đứng thứ 6 về xuất khẩu vào Mỹ, cao hơn đáng kể so với vị trí thứ 12 ở thời điểm năm 2018.

WSJ: Việt Nam vươn lên đứng thứ 6 về xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ do xu thế dịch chuyển sản xuất
Theo Wall Street Journal, các biện pháp thuế quan mà phía Mỹ áp dụng đã khiến cho nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh, đồng thời cơ cấu hàng hóa mà người Mỹ mua từ người Trung Quốc cũng thay đổi. Người Mỹ chuyển sang mua thiết bị viễn thông, hàng hóa nội thất và nhiều loại hàng hóa khác từ một số nước khác.
Trong năm 2018 và 2019, gần 2/3 hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ tức tương đương 370 tỷ USD đã bị phía Mỹ áp thuế cao hơn. Ở thời điểm hiện tại, khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Mỹ phải chịu thuế cao, cùng lúc đó, các doanh nghiệp Mỹ chuyển sang mua thêm hàng hóa từ các nước khác, theo Wall Street Journal phân tích cơ cấu hàng hóa từ Trade Data Monitor.
Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng các biện pháp thuế quan trong năm 2018 và 2019 với mục tiêu tăng cường được sản xuất nội địa Mỹ. Cho đến nay, chiến lược này chưa thành công bởi thay vì đưa sản xuất trở lại Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ lại chuyển sản xuất sang một số nước khác tại châu Á.
Việt Nam đặc biệt hưởng lợi từ xu thế trên. Việt Nam hiện vươn lên đứng thứ 6 về xuất khẩu vào Mỹ, cao hơn đáng kể so với vị trí thứ 12 ở thời điểm năm 2018.
Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc, ông Craig Allen, nhận xét: “Nếu mục tiêu là giảm nhập khẩu từ Trung Quốc, có thể nói phía Mỹ đã thành công. Nhưng nếu mục tiêu là tăng cường được việc làm trong ngành sản xuất tại Mỹ, tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy khả năng đó sẽ xảy ra. Nếu mục tiêu là tăng nhập khẩu từ một số nước khác ở châu Á hoặc tăng được việc làm ngành sản xuất tại Việt Nam, phía Mỹ đã thành công”.
 Những nước xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ nhiều nhất trong 12 tháng qua. Việt Nam là đường màu đỏ. Ảnh:WSJ
Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến thương mại, các sản phẩm bán dẫn là mục tiêu của các biện pháp thuế quan từ Mỹ, tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, Mỹ lại tăng cường nhập khẩu các sản phẩm bán dẫn từ Việt Nam, Đài Loan và Malaysia.
Trong số những loại hàng hóa của Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi thuế quan, nhóm ngành thiết bị viễn thông và linh kiện máy tính bị tác động nặng nề nhất, tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu giảm 15 tỷ USD so với mức đỉnh vào năm 2018.
Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc giảm, tất yếu, nguồn thu của Bộ Tài chính Mỹ từ đánh thuế nhập khẩu giảm. Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 3/2021, Mỹ thu được 66 tỷ USD thuế nhập khẩu, giảm đáng kể so với con số 76 tỷ USD vào tháng 2/2020.
Nhập khẩu các mặt hàng không chịu thuế quan từ Trung Quốc vào Mỹ tăng đều trong những tháng gần đây sau khoảng thời gian thương mại toàn cầu suy giảm do đại dịch Covid-19. Ngay cả như vậy, trong vòng 12 tháng tính đến hết ngày 31/3/2021, tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ ước tính 472 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với con số 539 tỷ USD vào năm 2018.

NHẬT ĐĂNG