BizLIVE -

Trong khi đó các công ty dược phẩm phương Tây đang cảnh báo không nên tiêm vắc xin cho nhiều người trước khi các nghiên cứu khoa học được hoàn tất.

WSJ: Công ty dược phẩm Trung Quốc đã tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 cho hàng trăm nghìn người
Ảnh: WSJ
Một công ty dược phẩm Trung Quốc đã tiêm vắc xin Covid-19 thử nghiệm cho hàng trăm nghìn người, trong khi đó các công ty dược phẩm phương Tây đang cảnh báo không nên tiêm vắc xin cho nhiều người trước khi các nghiên cứu khoa học được hoàn tất, theo Wall Street Journal.
Công ty China National Biotec Group, một chi nhánh của công ty dược phẩm nhà nước Sinopharm, đã tiêm thử nghiệm hai loại vắc xin cho hàng trăm nghìn người trong chương trình khẩn cấp được Bắc Kinh thông qua vào tháng 7/2020. 
Trong một diễn biến liên quan, công ty dược phẩm Sinovac Biotech cũng công bố CEO của công ty cùng 3.000 nhân viên và thành viên gia đình của họ đã được tiêm vắc xin thử nghiệm. 
Ba loại vắc xin này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn ba, trong đó có bao gồm thử nghiệm độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin với hàng nghìn người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), còn 6 loại vắc xin khác hiện đang trong giai đoạn cuối cùng.
Thông thường, cơ quan quản lý tại mỗi nước sẽ quyết định liệu có nên để người dân sử dụng vắc xin hay không chỉ sau khi quá trình thử nghiệm được hoàn tất. 
Cho đến nay, Mỹ, Anh, Đức, những nước từng phát triển ra một số loại vắc xin hàng đầu, vẫn chưa cấp phép lưu hành bất kỳ loại vắc xin Covid-19 này để được sử dụng ngoài phạm vi thử nghiệm phòng khám.
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng các nhân viên y tế tuyến đầu nên sử dụng vắc xin trong trường hợp chưa được cấp phép. Chính phủ Trung Quốc đã cấp phép cho thành viên quân đội tiêm thử vắc xin được phát triển bởi công ty CanSino Biologics vào tháng 6/2020, sau đó vắc xin được chấp thuận sử dụng khẩn cấp bởi nhân viên y tế và kiểm soát biên giới vào tháng 7/2020.
Trong một tuyên bố chung vào tuần này, 9 công ty dược phẩm phương Tây khẳng định sẽ không nộp hồ sơ xin cấp phép thử nghiệm vắc xin Covid-19 cho đến khi thử nghiệm lâm sàng các giai đoạn được hoàn tất. 
Vào ngày thứ Năm, 8 quan chức cao cấp trong Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khẳng định họ sẽ không để chính trị ảnh hưởng đến đánh giá của họ với vắc xin Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng kêu gọi để có vắc xin Covid-19 trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020.
Công ty dược phẩm Anh AstraZeneca PLC hiện cũng đang theo đuổi phát triển vắc xin Covid-19, trong tuần này đã hoãn lại các thử nghiệm lâm sàng sau khi một người phụ nữ bất ngờ bị ốm sau khi dùng vắc xin mà các nhà khoa học không thể tìm được lý do. Hoạt động thử nghiệm lâm sàng sẽ được khởi động lại phụ thuộc vào kết quả xem xét của ủy ban độc lập về độ an toàn của vắc xin. 
Ngược lại, Trung Quốc và Nga dường như đang sẵn sàng sử dụng vắc xin do hai nước này tự sản xuất, họ đang cố gắng muốn khởi động lại nền kinh tế và tuyên bố chiến thắng về mặt hình ảnh.
Tháng trước, Nga đã tuyên bố trở thành nước đầu tiên chấp thuận vắc xin Covid-19 dù mới chỉ thử nghiệm qua một số giai đoạn đầu. Giới chức Nga cho biết dự kiến họ sẽ tiêm vắc xin trên quy mô lớn trước thời điểm cuối năm nay. 
Cho đến nay, Trung Quốc cũng rất ráo riết muốn nghiên cứu thành công vắc xin Covid-19. Trong số hàng trăm nghìn người đã được tiêm thử vắc xin Covid-19 của Trung Quốc, có thể kể đến nhân viên tại Trung Quốc đại lục của công ty Phoenix Satellite Television Holdings.

TRUNG MẾN