BizLIVE -

Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng trên khắp nước Mỹ, chưa hề có dấu hiệu cải thiện mà thậm chí còn xấu đi, chuyên gia Mỹ cảnh báo.

WHO cảnh báo vắc xin Covid-19 chưa thể lập tức ngăn được làn sóng lây nhiễm Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Vắc xin Covid-19 được công bố vào mùa đông năm nay sẽ không thể giúp các nước ngăn được làn sóng lây lan mạnh khắp châu Âu và Bắc Mỹ cũng như tình trạng quá tải tại các bệnh viện, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vào ngày thứ Tư.
“Chúng ta chưa hoàn tất quá trình phát triển vắc xin. Chúng ta sẽ làm được điều này nhưng chưa phải bây giờ. Nhiều nước sẽ trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần này trong tình trạng không hề có vắc xin”, giám đốc điều hành của chương trình y tế khẩn cấp thuộc WHO, ông Mike Ryan, cảnh báo.
Tình trạng số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao tại nhiều nước châu Âu trong đó có Anh, Pháp, Đức đã khiến giới chức nước này phải áp dụng các biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19, đóng cửa một số hoạt động kinh doanh không cần thiết đồng thời khuyến khích người dân ở nhà càng nhiều càng tốt.
Những nỗ lực này dường như đang phát huy tác dụng, lần đầu tiên trong 3 tháng, số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 tại châu Âu giảm 10% trong tuần qua, theo báo cáo mới nhất của WHO công bố vào ngày thứ Ba.
Số lượng các ca tử vong do Covid-19, thường có độ trễ so với số lượng các ca lây nhiễm, tăng 18% trong khoảng thời gian gần nhất. Tại Mỹ, số lượng ca lây nhiễm tăng 41% trong tuần qua, số lượng các ca tử vong tăng 11%, theo WHO.
Tại Mỹ, tính riêng trong ngày thứ Ba, con số bệnh nhân đang phải nằm viện do Covid-19 tăng cao kỷ lục 76.823 ca, theo số liệu của Covid Tracking Project được khảo sát bởi các nhà báo thuộc The Atlantic.
Chính quyền một số bang bắt đầu áp dụng các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang, đưa ra biện pháp chặt chẽ với những doanh nghiệp không tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội, tuy nhiên tại Mỹ, các biện pháp tại các bang của Mỹ không thống nhất với nhau.
Báo cáo của nhóm đặc nhiệm chuyên phụ trách đại dịch Covid-19 thuộc Nhà Trắng Mỹ được công bố mới đây có đoạn: “Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng trên khắp nước Mỹ, chưa hề có dấu hiệu cải thiện mà thậm chí còn xấu đi”.
Tình trạng điều trị bệnh của các bệnh nhân nặng có thể xấu đi tại một số nước vốn đã có hệ thống y tế quá tải, người làm trong ngành Y nhiều nước buộc phải phân tán sự chú ý và thời gian, theo phân tích của ông Ryan.
Ông Ryan nhấn mạnh: “Chúng ta không chỉ có những bệnh viện quá tải mà ngay chính tại những bệnh viện này, bệnh nhân cũng đang rất vất vả. Chỉ có một cách duy nhất để ngăn con người phải đến bệnh viện, đó chính là ngăn tình trạng lây nhiễm”.
Cảnh báo của WHO được đưa ra khi mà công ty dược phẩm Pfizer vào ngày thứ Tư thông báo rằng phân tích về vắc xin cho thấy vắc xin có hiệu quả đến 95% trong việc ngăn chặn Covid-19. Trong ngày thứ Hai, Moderna công bố kết quả thử nghiệm vắc xin ban đầu, tỷ lệ thành công của vắc xin Moderna đạt trên 94% trong ngăn Covid-19.
Sẽ mất nhiều tháng, hoặc thậm chí hơn 1 năm để phân phối đủ liều vắc xin cho nước Mỹ cũng như phần còn lại của thế giới để ngăn được virus Covid-19, giới chức y tế công cộng và các chuyên gia y tế cảnh báo.

TRUNG MẾN