BizLIVE -

Washington dự kiến sẽ theo đuổi mối quan hệ hợp tác với Đài Loan, Nhật và Hàn Quốc trong sản xuất chip và nhiều nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Australia trong cung cấp đất hiếm.

Washington và “đại kế hoạch” xây dựng chuỗi cung ứng với đồng minh toàn cầu
Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ ký quyết định mới ngay trong tháng 2/2021 để đẩy nhanh những nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng các sản phẩm chip và nhiều sản phẩm có tầm quan trọng chiến lược khác nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và tăng cường hợp tác với Đài Loan, Nhật và Hàn Quốc, theo tin từ Nikkei.
Ông Joe Biden nhiều khả năng sẽ đề nghị xây dựng chiến lược phát triển chuỗi cung ứng quốc gia và dự kiến sẽ kêu gọi thành lập mạng lưới cung ứng không dễ chịu tác động từ thảm họa hoặc các biện pháp trừng phạt của nước có chính sách thiếu thân thiện. Các biện pháp xây dựng chuỗi cung ứng sẽ tập trung vào sản phẩm bán dẫn, pin cho thiết bị điện, kim loại đất hiếm và các sản phẩm y tế, theo bản đề xuất dự thảo mà Nikkei có được.
Trong đề xuất này, ông Biden nhấn mạnh rằng việc hợp tác với các nước đồng minh có thể giúp xây dựng chuỗi cung ứng mạnh, bền vững và rằng các mối quan hệ quốc tế sẽ góp phần quan trọng xây dựng nên kế hoạch này. 
Washington dự kiến sẽ theo đuổi mối quan hệ hợp tác với Đài Loan, Nhật và Hàn Quốc trong sản xuất chip và nhiều nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Australia trong cung cấp đất hiếm.
Mỹ có kế hoạch sẽ chia sẻ thông tin với các nước đồng minh về mạng lưới cung ứng các sản phẩm quan trọng và dự kiến sẽ có hoạt động sản xuất bổ sung. Phía Mỹ sẽ cân nhắc đến khung chia sẻ các sản phẩm trên trong trường hợp khẩn cấp cũng như bàn thảo về việc đảm bảo nguồn cung cũng như tăng năng lực sản xuất. Các nước đối tác cũng sẽ được đề nghị giảm làm ăn kinh doanh với Trung Quốc.
Vấn đề này đã được các bên đặc biệt quan tâm khi mà tình trạng thiếu hụt chip trong năm nay ngày một tồi tệ hơn khiến cho các hãng xe đặc biệt khó khăn.
Theo số liệu của Boston Consulting Group, ngành sản xuất các sản phẩm bán dẫn của Mỹ ngày một thu hẹp trong những thập kỷ gần đây. Nếu như vào năm 1990, ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ chiếm 37% quy mô ngành này trên toàn cầu nhưng đến giờ tỷ lệ này chỉ còn 12%.
Mỹ đã đề nghị Đài Loan tăng cường nguồn cung các sản phẩm bán dẫn, tuy nhiên các nhà máy của Đài Loan hiện vốn đã hoạt động hết công suất, chính vì vậy không còn có nhiều lựa chọn để tăng nguồn cung trong ngắn hạn.
Trong khi đó, Boston Consulting dự báo rằng Trung Quốc, nhờ vào trợ cấp 100 tỷ USD từ chính phủ, sẽ dẫn đầu thế giới với tỷ lệ 24% quy mô ngành bán dẫn toàn cầu vào năm 2030.
Việc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc để có các sản phẩm quan trọng tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh. Bắc Kinh đã sử dụng các quy định điều tiết để gây sức ép lên các đối tác thương mại ví như hạn chế xuất khẩu các sản phẩm đất hiếm sang Nhật vào năm 2010 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước xung quanh vấn đề hải phận leo thang.
Nước Mỹ nhập khẩu khoảng 80% đất hiếm từ Trung Quốc và phụ thuộc vào Trung Quốc để nhập khẩu 90% các sản phẩm y tế.
Tuy nhiên, sẽ cần phải mất thời giian mới có thể tái cấu trúc được chuỗi cung ứng, đặc biệt trong ngành bán dẫn. Bởi số lượng các công ty sản xuất chip trên toàn cầu cũng có hạn, họ có quyền cân nhắc về việc liệu có nên nghe theo Mỹ hay không. 
Việc xây dựng được chuỗi cung ứng theo quan điểm của Mỹ sẽ cần đến sự thấu hiểu và hợp tác từ chính phủ nhiều nước.

TRUNG MẾN