BizLIVE -

Các nhóm tin tặc của chính phủ Nga đã tấn công vào ít nhất 200 tổ chức có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong những tuần gần đây.

Wall Street Journal: Tin tặc Nga, Trung Quốc tấn công mạnh vào hệ thống Mỹ khi bầu cử gần đến
Ảnh: Cetrom
Các nhóm tin tặc của chính phủ Nga đã tấn công vào ít nhất 200 tổ chức có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong những tuần gần đây, trong đó có các nhóm vận động tranh cử cấp quốc gia, đảng phái chính trị và tư vấn chính trị làm việc cho cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, theo nguồn tin từ Microsoft được Wall Street Journal trích đăng. 
Ngoài ra, Wall Street Journal cũng đưa tin tin tặc Trung Quốc tham gia vào các cuộc tấn công tin tặc chống lại các cá nhân có vị trí cao có liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Joe Biden. 
Trong khi đó, có nguồn tin cho hay tin tặc người Iran vẫn tiếp tục tấn công tài khoản cá nhân của người có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo khẳng định của Microsoft.
Nhóm rủi ro tình báo của Microsoft có khả năng theo dõi các vụ tấn công tin tặc vào tài khoản của cá nhân và tổ chức có sử dụng nền tảng hệ thống email và dịch vụ của Mícrosoft. 
Kết quả của Microsoft này không đủ mang tính đại diện để nói lên tình hình tấn công tin tặc trong thời kỳ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi Microsoft khá hạn chế với việc phân tích rủi ro với riêng khách hàng của Microsoft.
Thế nhưng thông tin được Microsoft đưa ra mới đây khá tương đồng với đánh giá gần đây từ cộng đồng tình báo và nhiều chuyên gia an ninh của Mỹ.
Cho đến nay, phần lớn các âm mưu xâm nhập đều không thành công và những ai là mục tiêu của tin tặc đều đã được thông báo trực tiếp, theo Microsoft. Giới chức Nga, Trung Quốc và Iran không phản hồi đề nghị bình luận của Wall Street Journal.
Tần suất các cuộc tấn công tin tặc dày đặc không khỏi khiến nhiều quan chức an ninh Mỹ cũng như chuyên gia ngành công nghệ Mỹ băn khoăn về khả năng can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn 2 tháng nữa sẽ diễn ra.
Phó chủ tịch quản lý bộ phận người tiêu dùng, ông Tom Burt, cho rằng: “Bất kỳ ai có liên quan đến quá trình dân chủ trên khắp thế giới, dù trực tiếp hay gián tiếp, sẽ đều cần ý thức được về những mối hiểm họa này, đồng thời đưa ra biện pháp để tự bảo vệ chính họ”.
Theo điều tra của Microsoft, tin tặc Nga có liên quan đến một đơn vị tình báo quân sự và cũng chính là nhóm đã tấn công tin tặc và phát tán email của Đảng Dân chủ trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 
Ngoài các nhóm tư vấn chính trị và các bên liên quan đến đảng phái của Mỹ, gần đây tin tặc còn tấn công vào các nhóm vận động tranh cử và tổ chức nghiên cứu bao gồm quỹ GMF cũng như đảng chính trị tại Anh. 
Từ năm 2016, chiến lược tấn công tin tặc của Nga đã không ngừng thay đổi. 4 năm trước, các tin tặc chủ yếu sử dụng chiến lược “Spear phishing email” – thư điện  tử lừa đảo có đính kèm tập tin chứa mã độc hại  thường được “nguỵ trang” bằng nội dung hình ảnh thu hút gây tò mò cho người nhận để mở tập tin và trở thành nạn nhân của hình thức tấn công này. 
Các đối tượng tấn công bao gồm các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các công ty công nghệ, cơ quan truyền thông và cả tổ chức nghiên cứu khoa học. 
Cho đến nay, họ đã sử dụng thêm nhiều chiến lược khác với mục tiêu đoán được mật khẩu của người dùng. 
Từ tháng 3/2020 đến nay, Microsoft đã phát hiện được hàng nghìn nỗ lực tấn công mạng có liên quan đến nhóm tin tặc Trung Quốc và gần 150 tài khoản người dùng. Họ nhắm đến mục tiêu là những người có quan hệ gần gũi với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và chính các ứng viên đang tranh cử. 
Tin tặc Trung Quốc cũng nhắm mục tiêu tấn công đến ít nhất một người mà theo Microsoft là từng có liên quan đến chính quyền Tổng thống Trump. 
Cũng theo công bố của Microsoft, tin tặc Trung Quốc tấn công mạnh mẽ vào các học giả tại ít nhất 15 trường đại học, cũng như tổ chức nghiên cứu về quan hệ quốc tế, trong đó có nhiều trung tâm lớn và có uy tín. Tuy nhiên, Microsoft không xác nhận rằng nỗ lực tấn công này có thành công hay không.

TRUNG MẾN