Ngày 25/5, kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy tỷ phú Ukraine, người được mệnh danh "Vua Chocolate" Petro Poroshenko đã đắc cử tổng thống Ukraine sau khi giành được đa số tuyệt đối trong vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra vào cùng ngày.
“Vua Chocolate” Poroshenko được dự báo đắc cử Tổng thống Ukraine
Tỷ phú Poroshenko (trái) từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng kinh tế Ukraine. (Ảnh: Fobres.com)

Theo kết quả thăm dò, ông Poroshenko giành được 55,9% phiếu bầu, vượt xa cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko ở vị trí thứ 2 với 12,9%. 

Nếu kết quả chính thức công bố vào ngày 26/5 xác nhận con số này, Ukraine sẽ không cần đến cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào tháng tới.

Cuộc thăm dò trên do hiệp hội gồm Sáng kiến dân chủ, Viện xã hội học quốc tế Kiev (KMIS) và Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính trị Razumkov Ukraine tiến hành, với sai số là 3,5%.

Tỷ phú Poroshenko từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng kinh tế trong các chính quyền trước, kể cả chính quyền của ông Viktor Yanukovych được Moskva hậu thuẫn.

Tuy nhiên, ông đã trở thành người cung cấp tiền bạc chính cho các cuộc biểu tình chống ông Yanukovych, và tuyên bố cương quyết hàn gắn các mối quan hệ với Nga.
Theo Vietnam+