BizLIVE -

Điều đó cũng đồng nghĩa với virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại lâu hơn trong thời tiết lạnh, và vì vậy sẽ khó kiểm soát được dịch Covid-19 trong mùa đông hơn so với mùa hè.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại và gây lây nhiễm trên tiền giấy, mặt kính đến 28 ngày
Ảnh: WSJ
Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên tiền giấy, mặt kính và nhiều loại bề mặt, có khả năng lây nhiễm trong nhiều tuần, theo nghiên cứu mới nhất của phòng nghiên cứu an ninh sinh học Australia. Nghiên cứu này tập trung vào những rủi ro từ tiền giấy, màn hình cảm ứng và những loại tay cầm tay nắm.
KHÓ KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH COVID-19 TRONG MÙA ĐÔNG BẮC BÁN CẦU
Theo các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tật Australia, virus SARS-CoV-2 rất mạnh, có khả năng tồn tại đến 28 ngày trên các bề mặt như kính màn hình điện thoại, tờ tiền giấy trong nhiệt độ phòng khoảng 20 độ C. Trong khi đó, virus cúm thông thường chỉ tồn tại được 17 ngày.
Đối với một số loại bề mặt và trong điều kiện nhiệt độ 40 độ C, khả năng tồn tại của virus giảm xuống còn chưa đầy 1 ngày. Điều đó cũng đồng nghĩa với virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại lâu hơn trong thời tiết lạnh, và vì vậy sẽ khó kiểm soát được dịch Covid-19 trong mùa đông hơn so với mùa hè. Theo các nhà khoa học, nghiên cứu mới nhất có thể giúp dự báo chính xác hơn và ngăn chặn dịch Covid-19.
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao khi tồn tại trên các bề mặt, điều đó đồng nghĩa với việc cần đến các thói quen tốt như rửa tay thường xuyên và lau rửa bề mặt”, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu, ông Debbie Eagles, nhấn mạnh.
Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người có virus, đặc biệt những phân tử không khí mà họ thở ra khi họ hắt hơi, ho, nói, hát hoặc thậm chí thở. Virus SARS-CoV-2 trong không khí cũng có thể bám vào các bề mặt, chính yếu tố này có thể tạo ra nguồn lây nhiễm virus mạnh hơn.
Dù chưa được chứng minh cụ thể, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể lây nhiễm qua các đồ vật, theo các chuyên gia nghiên cứu tại đại học Kansas công bố trong một ấn bản mới vào tháng 8/2020. Họ phân tích khả năng tồn tại của virus trên một số loại bề mặt và kết luận trong điều kiện thời tiết lạnh, khô của mùa thu và mùa xuân virus tồn tại lâu hơn so với mùa hè ẩm và nhiệt độ cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ vô cùng khó kiểm soát Covid-19 trong mùa đông của các nước Bắc Bán cầu.
Tháng 10 là tháng vô cùng quan trọng trong cuộc đua phát triển vắc xin Covid-19, nếu tình hình phát triển vắc xin thuận lợi, một số người Mỹ sẽ có thể được tiêm vắc xin trong những ngày cuối cùng của năm 2020.
CUỘC ĐUA VẮC XIN ĐẾN GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG 
Theo Bloomberg, công ty dược phẩm Pfizer và công ty đối tác Đức BioNTech SE trong tháng này đã lên kế hoạch sẽ công bố liệu vắc xin giai đoạn cuối đang phát triển của công ty liệu có hiệu quả trong việc ngăn virus Covid-19 lây lan mạnh.
Chuyên gia phân tích thuộc JPMorgan nhận xét: “Đây có thể coi như cú huých quan trọng không chỉ cho công ty mà cả thị trường nói chung”.
Một sự kiện quan trọng đối với thị trường nói chung sẽ đến vào ngày 22/10/2020. Nhóm các chuyên gia tư vấn độc lập cho Tổ chức Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ xem xét đến kết quả vắc xin cũng như cập nhật thông tin về việc thử nghiệm vắc xin và kế hoạch phân phối. Nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học đang chờ đợi hướng dẫn cụ thể từ FDA về việc liệu có thể được cấp phép vắc xin trước cuộc họp đó hay không. 
Khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm người ta hy vọng về khả năng vắc xin sẽ có thể được cấp phép trước thời điểm cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, quan chức FDA đã nhấn mạnh đến việc cần có khoảng thời gian 2 tháng để theo dõi số liệu từ những người tự nguyện tham gia thử vắc xin sau khi họ được tiêm. 
Một chuyên gia phân tích nhấn mạnh: “Dù rằng Tổng thống của chúng ta rất muốn điều này, nhưng chúng ta sẽ không thể có được vắc xin trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”. Tuy nhiên ban lãnh đạo của Pfizer hiện đang phát đi thông điệp rằng họ lạc quan về kết quả, đồng thời họ tin rằng khả năng vắc xin thành công lên đến 60%, cao hơn ngưỡng 50% theo yêu cầu của FDA. Nhiều người trong giới đầu tư Mỹ hiện đang tin rằng Mỹ sẽ có vắc xin khẩn cấp trước thời điểm cuối năm nay.
Các chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs dự báo cổ phiếu của Pfizer có thể tăng khoảng 7% trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11/2020. Pfizer có thể nộp hồ sơ lên FDA xin cấp phép vắc xin ngay trong tháng này. Cổ phiếu Pfizer đã giảm 8% từ đầu năm đến nay.

TRUNG MẾN