BizLIVE -

Số tiền này là để bù đắp lại cho những người dân chịu tác động từ quá trình suy giảm kinh tế kéo dài và đồng thời cải thiện bất bình đẳng thu nhập, tuyên bố của Bộ Tài chính Hàn Quốc nhấn mạnh.

Vì sao Hàn Quốc phát cho dân nghèo 220USD/người?
Ảnh: Seoultz
Hàn Quốc có kế hoạch phát khoảng 250.000 won tức khoảng 220USD cho tất cả những thành viên trong nhóm các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất trong nỗ lực cố gắng thúc đẩy kinh tế hồi phục tính từ sau đại dịch Covid-19.
Theo Bloomberg, quy mô của phát tiền này sẽ chiếm khoảng 30% trong tổng số 33 nghìn tỷ won ngân hàng bổ sung mà chính phủ Hàn Quốc thông qua vào ngày thứ Năm nhằm giải quyết tình trạng thị trường lao động trì trệ và doanh nghiệp nhỏ khó khăn, điều này trái ngược hoàn toàn với xuất khẩu tăng trưởng mạnh. Gói kích cầu này cũng sẽ được dùng để tiêm vắc xin Covid-19, đào tạo việc làm và hỗ trợ cho các nền kinh tế trong khu vực, Bộ Tài chính Hàn Quốc nhấn mạnh.
Quy mô của ngân sách lần này cũng tương đương với lượng tiền mà đảng cầm quyền thông qua trong tuần. Gói kích cầu mới nhất cho thấy giới chức Hàn Quốc đang quyết tâm đảm bảo rằng quá trình phục hồi kinh tế không mất đà, đồng thời họ tự tin về ảnh hưởng từ gói hỗ trợ tài khóa họ đưa ra.
Kế hoạch phát tiền lần này sẽ được triển khai thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đồng thời áp dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình, ví dụ gia đình 4 người sẽ nhận được 1 triệu won. Thêm 100.000 won sẽ được chuyển bằng hình thức tiền mặt cho khoảng 3 triệu công dân thuộc nhóm thu nhập thấp.
Số tiền này là để bù đắp lại cho những người dân chịu tác động từ quá trình suy giảm kinh tế kéo dài và đồng thời cải thiện bất bình đẳng thu nhập, tuyên bố của Bộ Tài chính Hàn Quốc nhấn mạnh.
Trong khoản ngân sách 33 nghìn tỷ won, tức khoảng hơn 10 nghìn tỷ won sẽ được dùng cho việc phát tiền cho dân. Khoảng 12,6 nghìn tỷ won sẽ được bơm vào các kênh nhằm hỗ trợ cho kinh tế địa phương còn 3,9 nghìn tỷ won được dùng để bù đắp cho doanh nghiệp nhỏ chịu tác động nặng nề từ các biện pháp hạn chế đại dịch Covid-19 tại địa phương. Khoảng 4,4 nghìn tỷ won sẽ được dành cho chương trình tiêm vắc xin Covid-19; 2,6 nghìn tỷ won dùng để hỗ trợ việc làm trong đó có đào tạo hướng nghiệp.
Dự thảo này được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Hàn Quốc vào tuần trước dự báo rằng kinh tế sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Chính phủ Hàn Quốc tin rằng gói kích cầu mới sẽ giúp tiêu dùng tăng trưởng tốt còn xuất khẩu sẽ vẫn tiếp chuỗi các tháng lập kỷ lục.
Nếu bản dự thảo ngân sách lần này được thông qua, đây sẽ là lần chấp thuận ngân sách bổ sung thứ 6 của Hàn Quốc tính từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra và đồng thời cũng là một trong những gói hỗ trợ tài khóa lớn nhất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi mở rộng chi tiêu tài khóa cho đến năm sau khi ông rời khỏi chức vụ.
Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng muốn dùng 2 nghìn tỷ won để trả nợ. Việc trả nợ này sẽ có thể giúp giảm tỷ lệ nợ của chính phủ Hàn Quốc xuống còn 47,2% GDP từ mức 48,2% GDP. Sẽ không có trái phiếu nào được phát hành ra nhằm huy động tiền cho gói kích cầu mới nhất.
Thống đốc ngân hàng trung ương Hàn Quốc, ông Ju-yeol, gần đây đã cho biết rằng ngân hàng sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách từ năm nay, cùng lúc đó loại bỏ các quan điểm cho rằng chính sách của NHTW sẽ trái chiều với chính sách của Bộ Tài chính.

TRUNG MẾN