BizLIVE -

Hãng dược phẩm này cho biết sẽ có số liệu về đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được chấp nhận bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước thời điểm cuối tháng 10/2020.

Vắc xin Covid-19 của Pfizer có thể đến tay người Mỹ ngay trong năm nay
Ảnh: Reuters
Vắc xin Covid-19 của công ty dược phẩm Pfizer sẽ có thể được phân phối đến tay người Mỹ trước thời điểm cuối năm nếu kết quả các đợt xét nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả, theo CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, công bố vào ngày Chủ Nhật.
Theo CNBC, hãng dược phẩm này cho biết sẽ có số liệu về đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được chấp nhận bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước thời điểm cuối tháng 10/2020. “Nếu FDA chấp thuận vắc xin này, công ty dự kiến sẽ phân phối được hàng trăm nghìn liều vắc xin”, CEO của Pfizer khẳng định. 
Trước đại dịch, giới chức y tế và dược phẩm Mỹ đã đẩy nhanh việc phát triển vắc xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu khác nhau dù rằng việc làm như vậy có thể tiêu tốn rất nhiều tiền nếu cuối cùng vắc xin không được chứng minh hiệu quả hoặc an toàn. 
Công ty dược phẩm của Mỹ này đã hợp tác với công ty dược phẩm Đức BioNTech. Vào tháng 7/2020, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ trợ cấp cho các công ty dược phẩm 1,95 tỷ USD nhằm sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc xin nếu cuối cùng vắc xin được chứng nhận an toàn và hiệu quả. 
Thỏa thuận này được ký theo chương trình OWS, chương trình hành động khẩn cấp khuyến khích phát triển và sản xuất vắc xin cũng như điều trị Covid-19.
Trong ngày Chủ Nhật, ông Bourla công bố công ty này đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào phát triển vắc xin. Ông cho biết nếu vắc xin không hiệu quả, chắc chắn công ty sẽ chịu vô cùng nhiều thiệt hại về tài chính: “Chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền, nếu thiệt hại, chắc chắn cũng không thể khiến công ty sụp đổ được. Tuy nhiên, tác động chắc chắn rất tồi tệ”.
Vắc xin thử nghiệm của Pfizer có chứa chất RNA hoặc mRNA, các nhà khoa học kỳ vọng chất này sẽ giúp cho hệ miễn dịch có đủ khả năng đương đầu với virus.
Pfizer là một trong ba công ty hiện đang có vắc xin trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Hai công ty còn lại cũng đang chạy đua phát triển vắc xin bao gồm Moderna và AstraZeneca. Trong ngày thứ Bảy, AstraZeneza cũng công bố sẽ nối lại thử nghiệm lâm sàng vắc xin sau khi tạm thời hoãn lại việc đó vì lý do an ninh.
Trong ngày thứ Bảy, Pfizer đã trình lên FDA kế hoạch mở rộng thử nghiệm lâm sàng vắc xin với 44.000 người, con số cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu 30.000 mà công ty đề xuất ra trước đó.
Hàng loạt các diễn biến mới nhất xảy ra trong bối cảnh những tuần gần đây, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cũng như nhà khoa học cho biết họ lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực lên FDA để chấp thuận vắc xin trước khi nó được thử nghiệm lâm sàng đầy đủ. 
Cao ủy thuộc FDA, ông Stephen Hahn, khẳng định rằng ông không hề chịu áp lực từ Tổng thống Trump trong việc nhanh chóng chấp thuận vắc xin. Vào tháng trước, ông nói với Financial Times rằng cơ quan của ông có thể sẽ có thể bỏ qua đợt kiểm tra toàn liên bang nhằm có thể cung cấp được vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt. 
Ngày 8/9/2020, 9 công ty dược phẩm Mỹ bao gồm Pfizer, ra một lá thư cam kết rằng họ sẽ ưu tiên sự an toàn, đồng thời đảm bảo tính nhất quán của quá trình nghiên cứu khoa học trong nỗ lực phát triển vắc xin Covid-19.
Ngay cả nếu vắc xin có thể được chấp thuận để phân phối trước thời điểm cuối năm nay, nhiều khả năng cũng sẽ chỉ ở số lượng ít. Vắc xin sẽ cần phải được tiêm 2 lần tại các dịp khác nhau, chính quyền nhiều bang sẽ đương đầu với thách thức trong phân phối, ví dụ họ sẽ gặp khó trong việc thiết lập các địa điểm phân phối, đồng thời khó trang bị đủ hạ tầng cần thiết cho việc tiêm vắc xin hiệu quả. 

TRUNG MẾN