BizLIVE -

Luật của Ukraina nếu được thông qua cũng sẽ không chấp thuận bitcoin như một hình thức thanh toán hay đưa bitcoin lên vị trí tương đương như đồng hryvnia, đồng nội tệ của nước này.

Ukraina tiến gần đến thừa nhận bitcoin
Ảnh: Nikkei
Dự thảo luật mới nhất cũng đưa ra những biện pháp bảo vệ nhất định với những hành vi lừa đảo mà người sở hữu bitcoin và nhiều sàn tiền mã hóa khác có thể đương đầu.
Ukraina là nước thứ 5 trên thế giới trong những tuần gần đây đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền mã hóa, dấu hiệu cho thấy thêm nhiều chính phủ trên thế giới đang thừa nhận bitcoin.
Theo CNBC, trong động thái mới nhất, Nghị viện Ukraina đã thông qua dự luật hợp pháp hóa và quản lý tiền mã hóa. Dự luật này từng được bàn thảo vào năm 2020 và giờ đây đã được chuyển đến bàn của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Cho đến trước khi luật được thông qua, tiền mã hóa tại Ukraina vốn tồn tại trong “vùng xám”. Người dân địa phương được phép mua và trao đổi tiền mã hóa, thế nhưng doanh nghiệp và các sàn giao dịch tiền mã hóa chịu giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý pháp luật.
Theo báo bưu điện Kyiv, giới chức địa phương hiện đang có quan điểm khá trái chiều với tiền mã hóa, họ coi đó như sự lừa đảo và đưa ra nhiều biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền mã hóa.
Ví dụ vào tháng 8, Cơ quan Dịch vụ An ninh (SBU) đã chặn mạng lưới mà cơ quan này gọi là hệ thống các sàn tiền mã hóa ngầm tại thủ độ Kyiv. SBU tuyên bố các sàn này đang điều hành hoạt động rửa tiền và cung cấp dịch vụ giao dịch ẩn danh tính.
Dự thảo luật mới nhất cũng đưa ra những biện pháp bảo vệ nhất định với những hành vi lừa đảo mà người sở hữu bitcoin và nhiều sàn tiền mã hóa khác có thể đương đầu. Nếu Tổng thống Ukraina chính thức thông qua dự luật này, tài sản ảo, ví điện tử và chìa khóa cá nhân là những thuật ngữ sẽ trở nên phổ biến trong luật Ukraina.
Luật của Ukraina nếu được thông qua cũng sẽ không chấp thuận bitcoin như một hình thức thanh toán hay đưa bitcoin lên vị trí tương đương như đồng hryvnia, đồng nội tệ của nước này.
Đến năm 2022, Ukraina có kế hoạch mở cửa thị trường tiền mã hóa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các quan chức nhà nước hàng đầu cũng đang tính đến việc kêu gọi đầu tư vào các quỹ tại thung lũng Silicon. 
Trong chuyến thăm nhà nước chính thức đến Mỹ vào tháng trước, Tổng thống Zelensky nói đến việc Ukraina sẽ xây dựng thị trường pháp lý tiến bộ cho các tài sản ảo, ông cho biết Ukraiana đang hiện đại hóa thị trường thanh toán để ngân hàng trung ương có thể phát hành tiền số.
Mới chỉ trong tuần này, El Salvador là nước đầu tiên chấp nhận bitcoin trong vai trò đồng tiền hợp pháp. 2 tuần trước đó, Cuba cũng đã thông qua luật để thừa nhận và điều tiết tiền mã hóa bởi xét đến nhiều yếu tố liên quan đến kinh tế xã hội.

TRUNG MẾN