BizLIVE -

Tuy nhiên, đế chế kinh doanh bất động sản của ông hiện đang chìm trong khối nợ ước tính khoảng hơn 2 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 312 tỷ USD.

Tỷ phú sáng lập Evergrande Hứa Gia Ấn: Từ cậu bé nghèo thành người giàu nhất Trung Quốc một thời
Tỷ phú sáng lập Evergrande - ông Hứa Gia Ấn. Ảnh: AFP
Ông Hứa Gia Ấn xây dựng tập đoàn Evergrande của Trung Quốc thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc trong vòng chưa đầy 2 năm. Hiện nắm hơn 70% cổ phần của Evergrande, nhà sáng lập này nắm toàn bộ quyền quản lý hoạt động. 
Tuy nhiên, đế chế kinh doanh bất động sản của ông hiện đang chìm trong khối nợ ước tính khoảng hơn 2 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 312 tỷ USD, trong tuần vừa qua, tập đoàn đã tránh được rủi ro vỡ nợ trong những phút giây cuối cùng trước thời hạn chót.
Ông Hứa Gia Ấn sinh ra trong một gia đình nghèo tại tỉnh Hồ Nam, ông Hứa đã phát triển được doanh nghiệp dựa vào chính sách đổi mới và mở cửa của Trung Quốc để trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc.
Thành công của ông đã vướng phải một cái bẫy, giờ đây ông Hứa có thể mất tất cả. Dù rằng Evergrande sẽ tránh được đợt vỡ nợ trái phiếu đầu tiên, cuộc khủng hoảng sẽ vẫn tiếp tục.
Tại trung tâm ngôi làng Jutaigang, thị trấn Zhoukou, tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc, người ta nhìn thấy bức tượng đá cao 3 mét. Dòng chữ khắc trên tượng có nội dung: “Ông Hứa Gia Ấn đã đóng góp nguồn lực cho Trung Quốc và mang đến sự thịnh vượng cho mọi người”.
Tượng đài này được xây dựng bằng tiền đóng góp từ người dân để ghi nhận đóng góp của ông Hứa Gia Ấn cho ngôi làng.
Ông Hứa Gia Ấn có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Ông xây dựng nhiều trường cấp 1 và cấp 2 cho ngôi làng và sửa chữa lại toàn bộ đường sá trong làng, một quan chức địa phương cho hay. Khi ông Hứa về thăm làng vào năm 2018, ông đã phát cho mỗi gia đình 3.000 nhân dân tệ tức khoảng 470USD, gạo và dầu ăn cho mỗi hộ gia đình.
Bố của ông Hứa từng tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Mẹ của ông qua đời không lâu sau khi sinh ông và ông lớn lên cùng với bà mình.
Theo một cuốn sách, khi còn nhỏ ông Hứa phải ăn bánh màn thầu làm từ ngô và ngũ cốc thấp cấp. Thậm chí ông phải ăn màn thầu mốc. Ông ngủ trên chiếc giường tre và học tại một chiếc bàn cũ kỹ. Bà của ông chuyên nấu rượu, bố của ông trồng cây bán kiếm tiền. Ông Hứa giúp cho bà và bố bán hàng.
Tại trường học, ông Hứa là một học sinh trầm tính nhưng luôn có kết quả học tập tốt, chính vì vậy ông ấy đã vào được đại học, không giống như phần lớn các học sinh khác trong trường. Ông Hứa sau này đã theo học Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán. Việc vào đại học thực sự là bước ngoặt của cuộc đời ông. Sau này ông vào làm kỹ sư tại tập đoàn sắt thép Heibei, một tập đoàn nhà nước tại tỉnh Hồ Nam.
Một bước ngoặt quan trọng khác của cuộc đời ông là vào năm 1992, bởi là một trong những người hiếm hoi trong tập đoàn có bằng đại học, ông chịu trách nhiệm của một trong những bộ phận quan trọng nhất tập đoàn. Từ đây, ông dần thăng tiến qua các vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp.
Cảm nhận được hơi thở của kinh tế tự do tại tỉnh thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc từ khi còn ở trường đại học, ông Hứa đã quyết định rời khỏi doanh nghiệp nhà nước và những sự ổn định mà nó mang lại. Ông tìm đến Thâm Quyến và kiếm việc làm mới.
Ông đã quyết định lập nghiệp trong bối cảnh thị trường bất động sản tăng trưởng bùng nổ, nhà nước tự do hóa hoạt động sử dụng và giao dịch đất đai. Ông vào làm việc tại một công ty bất động sản và có được nhiều kinh nghiệm phát triển trong mảng này. Năm 1996, với chỉ 8 nhân viên, ông Hứa sáng lập ra Evergrande.
Dự án đầu tiên mà ông Hứa phát triển chính là tái thiết khu đất rộng 110.000 mét vuông tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Bị bao quanh bởi nhiều nhà máy khác, khu vực này vốn không được đánh giá cao trong vai trò dự án bất động sản nhà ở. Tuy nhiên, điều kiện để sở hữu khu đất rất hấp dẫn, và bên bán đã đồng ý cho ông Hứa trả góp tiền.
Đáng nói, dự án này được triển khai đúng vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1997 nhưng ông Hứa vẫn hoàn thành được dự án và đưa nó vào hoạt động.
Dự án mang đến cho ông nguồn doanh thu lớn và Evergrande tăng trưởng nhanh. Sau này Evergrande xây dựng và bán các dự án bất động sản trên khắp Trung Quốc.
Evergrande chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2009. Theo một xếp hạng, tổng diện tích sàn mà Evergrande bán thành công trong giai đoạn quý đầu của năm 2010 cao nhất toàn ngành bất động sản Trung Quốc. Ông Hứa chính thức trở thành tỷ phú USD và đến năm 2017 đã lên ngôi vị giàu nhất Trung Quốc nhờ giá cổ phiếu Evergrande tăng mạnh.

NHẬT ĐĂNG