BizLIVE -

Việc tăng cường hệ thống và năng lực giám sát của CDC tại Đông Nam Á được thực hiện sau khi Washington chính thức công bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mở văn phòng tại Hà Nội
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ mở văn phòng tại Hà Nội nhằm tăng cường điều phối các nỗ lực chung trong kiểm soát bệnh tại khu vực Đông Nam Á, theo công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sau cuộc họp trực tuyến với thành viên các nước Đông Nam Á trong ngày thứ Năm.
Theo Nikkei, kế hoạch này được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang trải qua tình trạng căng thẳng leo thang xung quanh nhiều vấn đề, từ an ninh hàng hải cho đến thương mại và công nghệ. 
Vai trò của văn phòng CDC mới này cho đến nay chưa được công bố cụ thể, nhưng theo công bố đến hiện tại, nó sẽ giúp hỗ trợ thêm cho hoạt động của các CDC địa phương tại khu vực Đông Nam Á. Động thái này tuy nhiên có thể khiến cho Bắc Kinh không hài lòng, Nikkei nhận định. Trung Quốc được cho là nước khởi nguồn của đại dịch Covid-19.
Cho đến nay, CDC Mỹ đã chịu trách nhiệm hỗ trợ điều phối các hoạt động ứng phó chống lại đại dịch Covid-19 của Mỹ. CDC Mỹ có nhiều văn phòng khác nhau trên khắp thế giới, chủ yếu tại các nước đang phát triển. CDC Mỹ cũng có văn phòng tại Trung Quốc. CDC hiện đang làm việc với Thái Lan và Việt Nam để tài trợ cho các hệ thống giám sát để theo dõi sự lây lan của Covid-19.
Đầu năm 2020, CDC đã công bố khoản tài trợ trị giá 3,9 triệu USD để hỗ trợ cho các hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu phòng ngừa và ứng phó với sự bùng phát của Covid-19. Việc thành lập văn phòng khu vực tại Hà Nội được thảo luận và cân nhắc từ những ngày đầu của dịch viêm phổi cấp.
Việc tăng cường hệ thống và năng lực giám sát của CDC tại Đông Nam Á được thực hiện sau khi Washington chính thức công bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đối với Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á khác, việc Mỹ thực hiện cam kết lớn hơn với lĩnh vực y tế công cộng khu vực sẽ giúp cho những nỗ lực phục hồi từ đại dịch Covid-19 có nhiều hiệu quả hơn. 
Theo nội dung chương trình sức khỏe tương lai Mỹ - ASEAN mới được công bố, Washington đã thông báo nhiều sáng kiến mới, trong đó có khoản đầu tư để giúp cho ASEAN chuẩn bị cho các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, thiết lập hệ thống mạng lưới kết nối y tế với sự tham gia của hơn 2.400 nhân viên/ cựu sinh viên ngành y tế công cộng cũng như hợp tác về chuyên môn y tế công cộng giữa Mỹ và các nước Đông Nam Á.
Trong cuộc họp trực tuyến của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mỹ - ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao các nước đã nhấn mạnh đến sự tham gia và cam kết của Mỹ với khu vực ASEAN, theo tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. Ông Mike Pompeo tái khẳng định rằng Mỹ sẽ hợp tác với khu vực để giúp kinh tế khu vực hồi phục bằng những công cụ chính sách mà nước Mỹ đang có cùng với sự hỗ trợ của khu vực tư nhân.

TRUNG MẾN