Nga và Trung Quốc đang nâng tầm các mối quan hệ hợp tác cả về chính trị, quân sự và kinh tế giữa hai nước. Theo đó, hàng loạt các dự án giao thông lớn chưa từng có giữa hai nước đã hoặc sẽ được ký kết.
Trung Quốc sẽ xây cầu nối Nga với Crimea?
Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối Nga với Crimea sẽ là cơ sở cho mối liên minh Trung Quốc - Nga
Cây cầu đắt nhất nước Nga
Ngày 20/5, tại cuộc hội đàm ở Thượng Hải trong khuôn khổ chuyến thăm tới Trung Quốc kéo dài hai ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký kết hợp đồng xây dựng cây cầu đầu tiên nối biên giới hai nước Nga - Trung, vắt qua sông Amur, hay còn gọi là Hắc Long Giang, dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Cây cầu này nối giữa vùng Đông Bắc Trung Quốc với vùng Siberia (Nga) do Quỹ đầu tư Nga - Trung hỗ trợ vốn. Ông Lu Chunfang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Trung Quốc (CRC) cho biết, phía Trung Quốc sẽ đầu tư 2,64 tỷ nhân dân tệ (431 triệu USD) vào dự án này.
Trước đó, khoảng đầu tháng 5, Bộ Giao thông Nga hé lộ thông tin sẽ cho phép Nhà đầu tư và Xây dựng Trung Quốc hợp tác xây cầu nối giữa Nga và Crimea. Tổng Công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCC) và Quỹ Quốc tế Trung Quốc (CIF) sẽ tham gia xây dựng cây cầu đường bộ - đường sắt dài 4,5km bắc qua eo biển Kerch này với chi phí lên tới 5 tỷ USD - trở thành cây cầu đắt nhất nước Nga. Hồ sơ kỹ thuật của dự án vẫn chưa được thông qua, nhưng nó có thể là sự kết hợp giữa cầu đường sắt - đường bộ hoặc một cây cầu và một đường hầm dưới biển.
Liên minh lợi ích
Trước hết, việc xây dựng cầu đường sắt nối biên giới Nga - Trung mang ý nghĩa kinh tế rất lớn. Khi hoàn thành, cây cầu sẽ đạt công suất lên tới 21 triệu tấn hàng hóa/năm, tạo hành lang xuất khẩu mới giữa Nga và Trung Quốc, xóa bỏ những hạn chế về vận chuyển đối với các lĩnh vực mới đã và đang được phát triển tại khu vực Siberia của Nga và vùng Viễn Đông. Bên cạnh đó, cầu Hắc Long Giang giúp rút ngắn khoảng cách chuyên chở hàng hóa tới người tiêu dùng xuống 700km so với các tuyến đường hiện tại, làm tăng đáng kể doanh số bán hàng và sức cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu của Nga.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với kim ngạch thương mại năm 2013 giữa hai nước đạt 90 tỷ USD và có thể lên đến 200 tỷ USD vào năm 2020. Không ít các nhà bình luận Nga bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả kinh tế, vì một số dự án có thể không đem lại lợi nhuận tài chính. Một số khác nghi ngờ tiêu chuẩn chất lượng xây dựng cầu và lo ngại làn sóng công nhân xây dựng nhập cư của Trung Quốc sẽ gia nhập vào Crimea nếu cuộc hợp tác này được kí kết.

Đối với việc mời Trung Quốc đầu tư xây dựng cầu nối giữa Nga - Crimea, Nga sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cả về chính trị, kinh tế, ngoại giao. Trước hết, việc hợp tác này tạo được mối liên hệ chiến lược giữa hai cường quốc lớn. Về kinh tế, sử dụng nguồn lực đầu tư của Trung Quốc, Nga có thể giảm nhẹ những chi phí cho việc phát triển Crimea và khẳng định cho phương Tây thấy các nước khác vẫn có thể đầu tư ở Crimea mà không bị cản trở khi bán đảo này dưới quyền kiểm soát của Nga.

Mặt khác, chi phí ước tính xây dựng cây cầu Kerch tăng lên từng ngày. Nếu như tháng 3 vừa rồi, quan chức giao thông của Nga dự tính chi phí xây cầu khoảng 1,3 tỷ USD, đến tháng 4, ước tính chi phí đã tăng lên gần gấp đôi. Thậm chí, theo chiến lược phát triển Crimea đến năm 2020, ngân sách Liên bang Nga sẽ phải chi 5,5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để xây cầu Kerch - hãng tin PRIME cho biết. Cho nên, lựa chọn nhà thầu Trung Quốc để xây dựng hợp túi tiền hơn cả.

Theo nhận định của một số nhà phân tích kinh tế chính trị, bất ổn tại Đông Ukraine chưa chấm dứt đồng nghĩa với việc Nga phải tìm các tuyến đường nối từ Nga tới Crimea càng sớm càng tốt, trong khi đó các công ty Trung Quốc có ưu thế xây cầu nhanh và rẻ hơn rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác.

Về phần Trung Quốc, tuy Crimea không có nhiều lợi ích kinh tế nhưng qua đó, Bắc Kinh sẽ đạt được sự ủng hộ của Nga trên trường quốc tế và nhận được nhiều ưu tiên, nhượng bộ từ Nga trong các cuộc đàm phán kinh tế giữa hai bên. Bắc Kinh đã bỏ phiếu trắng đối với dự thảo Nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Crimea.
Theo giaothongvantai.com.vn