BizLIVE -

Để giúp các nền kinh tế có thể mở cửa trở lại, ông Tập Cận Bình, đề xuất thành lập nên cơ chế mã sức khỏe quốc tế liên kết với hệ thống xét nghiệm.

Trung Quốc kêu gọi lập “tường lửa” ngăn Covid-19 trên toàn cầu
Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với chính phủ nhiều nước khác để ngăn đại dịch Covid-19, ông nhấn mạnh đến việc cần có một “bức tường lửa” trên toàn cầu để tái mở cửa hoạt động thương mại và cung cấp vắc xin cho tất cả các nước. 
Tuyên bố này được ông đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tại hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức bởi Saudi Arabia, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Trước tiên, cần phải xây dựng tường lửa toàn cầu chống lại Covid-19. Chúng ta cần phải kiểm soát được dịch bệnh tại nội địa trước tiên và sau đó tăng cường hợp tác để giúp các quốc gia đang cần hỗ trợ”.
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã hồi phục đáng kể từ sau khi đại dịch Covid-19 khiến cho kinh tế tăng trưởng chững lại.
So với cùng kỳ năm trước, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 4,9% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2020. 
Tuy nhiên, những hạn chế về hoạt động đi lại và xã hội đồng nghĩa rằng phần lớn các nền kinh tế trên thế giới không thể hồi phục mạnh mẽ.
Để giúp các nền kinh tế có thể mở cửa trở lại, ông Tập Cận Bình, đề xuất thành lập nên cơ chế mã sức khỏe quốc tế liên kết với hệ thống xét nghiệm. 
Cơ chế này sẽ cấp mã QR màu cho công dân dựa trên kết quả xét nghiệm Covid-19 của họ, những ai âm tính được cấp mã QR xanh lá cây và vì vậy họ tránh được một số biện pháp hạn chế xã hội. Cơ chế này đã được sử dụng tại Trung Quốc từ tháng 2/2020.
Ông Tập nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm các quốc gia khác tham gia sử dụng cơ chế này”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga sẵn sàng cung cấp vắc xin Sputnik V cho những quốc gia cần nó. Ông Putin cũng cho biết Nga đang chuẩn bị có vắc xin thứ 2 và thứ 3.
Các nhà lãnh đạo toàn cầu cũng đang kêu gọi hợp tác toàn cầu ngăn Covid-19 tại buổi họp thượng đỉnh này.
Nhà vua Saudi Arabia, ông Salman bin Abdulaziz Al Saud, trong tuyên bố của mình cho biết ông cảm thấy lạc quan về tiến độ có được của quá trình phát triển vắc xin. Các nước G-20 cần phải hợp tác để tạo điều kiện cung cấp tất cả những công cụ này cho mọi người.
Tổng thống Indonesia, ông Joko Wikodo, cũng nói đến tầm quan trọng của việc phân phối vắc xin. Ngoại trưởng Indonesia, ông Retno Marsudi, nói với các nhà lãnh đạo khác rằng thế giới sẽ không thể tốt trừ khi tất cả các nước cùng tốt và rằng quyền tiếp cận với vắc xin cần phải được đảm bảo công bằng mà không có ngoại lệ
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga kêu gọi về công cụ cấp bằng sáng chế giúp cung cấp các loại thuốc biệt dược giá cả phải chăng cho người dân khắp thế giới. Ông thừa nhận rằng việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu sẽ là cần thiết để đẩy lùi virus Covid-19.
Theo Thủ tướng Ấn Độ phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh G-20 tuần này, đại dịch Covid-19 có thể coi như bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nhân loại và đây cũng là thách thức lớn nhất mà thế giới đương đầu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ông kêu gọi G-20 hành động quyết liệt, không chỉ để tạo ra sự phục hồi kinh tế, việc làm và thương mại mà còn để giải quyết nhiều vấn đề môi trường.

TRUNG MẾN