BizLIVE -

Trung Quốc đã phải nhập điện từ Nga và đồng thời gỡ bỏ bớt các biện pháp hạn chế thương mại với than đá sản xuất ở Australia nhằm tăng nguồn cung than đá cho hoạt động sản xuất điện.

Trung Quốc đang ráo riết ngăn chặn khủng hoảng thiếu năng lượng như thế nào?
Ảnh: Alamy
Giới chức cấp cao Trung Quốc đã yêu cầu các công ty khai thác than đá tăng cường sản lượng trong nỗ lực ứng phó với tình trạng thiếu điện đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và rủi ro làm suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.
Chính quyền khu vực Nội Mông, một khu vực sản xuất than đá lớn, đã đưa ra cảnh báo tạm dừng việc giảm sản lượng với 72 lò khai thác than đá từ nay đến cuối tháng. Các khu vực khai thác than đá này đã bị yêu cầu chỉ duy trì công suất ở mức một nửa so với bình thường nhằm giảm hiệu ứng nhà kính, tuy nhiên cuối cùng quy định đã được gỡ đi trong trường hợp khẩn cấp.
Quy định mới nhất được đưa ra khi mà Trung Quốc cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và đưa các nhà máy trở lại hoạt động với công suất bình thường. Trung Quốc đã phải nhập điện từ Nga và đồng thời gỡ bỏ bớt các biện pháp hạn chế thương mại với than đá sản xuất ở Australia nhằm tăng nguồn cung than đá cho hoạt động sản xuất điện. 
Trung Quốc tiêu thụ khoản 4 tỷ tấn than đá trong năm ngoái, chủ yếu nguồn than đá này đến từ các nguồn nội địa. Nhiên liệu hóa thạch chiếm khoảng 70% tổng tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc trong đó than đá chiếm tỷ lệ lớn. Ước tính Trung Quốc cần khoảng 200 triệu tấn than đá trong mỗi tháng mùa đông.
Khu vực Nội Mông, tỉnh Sơn Tây và tỉnh Thiểm Tây đã ký hợp đồng cung cấp than đá ổn định cho các tỉnh ven biển Trung Quốc ví như tỉnh Giang Tô hay Quảng Đông nơi tập trung phần lớn các hoạt động công nghiệp của Trung Quốc và chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng thiếu điện thời gian qua.
Chính phủ Trung Quốc đồng thời cũng đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung cấp than đá cho nước này. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, Trung Quốc đã tăng cườn nhập khẩu than đá từ Mỹ, lượng nhập tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm trước. 
Nhập khẩu than đá từ Colombia vào Trung Quốc tăng gần gấp 3 lần trong cùng khoảng thời gian trên. Nam Phi cũng xuất khẩu than đá sang Trung Quốc, điều chưa từng xảy ra trong năm trước. 
Trung Quốc đã chấp nhận cho nhập khẩu những lô than đá của Australia hiện đang mắc kẹt, theo truyền thông địa phương đưa tin. Trước đó, Bắc Kinh đã không cho các lô than đá này nhập vào Trung Quốc bởi căng thẳng chính trị, tuy nhiên gần đây truyền thông đưa tin các tàu chở than đá bị đứng yên gần các cảng đã được chở hàng vào.
Bắt đầu từ tháng này, tập đoàn điện nhà nước Trung Quốc đã kéo dài thời gian mà điện sản xuất từ Nga có thể được chuyển vào Trung Quốc thông qua tuyến đường điện của tỉnh Hắc Long Giang. Thời gian truyền tải điện hàng ngày đã được tăng lên 16 tiếng từ 5 tiếng trước đó.
Cú sốc từ tình trạng thiếu năng lượng của Trung Quốc đang bắt đầu gây ra nhiều tác động lớn trên toàn cầu, rất nhiều đối tượng từ hãng xe Toyota cho đến những người nông dân chăn cừu tại Australia hay người sản xuất hộp các tông chịu ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Tình trạng thiếu điện tệ hại tại đất nước xuất khẩu lớn nhất thế giới đang bắt đầu gây tổn hại đến tăng trưởng của chính Trung Quốc, tác động lên chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng của kinh tế toàn cầu hiện vốn đang chật vật phục hồi từ đại dịch COVID-19. 
Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc tác động đến thế giới ở thời điểm không thể tệ hại hơn nữa. Ngành vận tải thế giới hiện vốn đang gặp khó với chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, hoạt động vận chuyển hàng loạt loại hàng hóa như quần áo hay đồ chơi bị trì hoãn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang bắt đầu mùa thu hoạch nhiều loại nông sản, thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về kịch bản chi phí thực phẩm leo thang.
“Nếu tình trạng thiếu điện và bị hạn chế sản xuất vẫn tiếp tục, nó có thể trở thành một yếu tố nữa gây ra nhiều vấn đề về nguồn cung, đặc biệt nếu nó bắt đầu tác động đến hoạt động sản xuất các sản phẩm xuất khẩu”, chuyên gia kinh tế cao cấp chuyên nghiên cứu về châu Á tại Oxford Economics – ông Louis Kuijs.
Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về khả năng tăng trưởng chững lại tại Trung Quốc. Ở Citigroup, chỉ số đánh giá mức độ tổn thương cho thấy rằng các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa thành phẩm đặc biệt dễ chịu tác động từ một nền kinh tế Trung Quốc suy yếu. Nước láng giềng của Trung Quốc như Hàn Quốc hay một số nước xuất khẩu kim loại như Australia và Chile cũng như đối tác thương mại lớn như Đức cũng sẽ chịu tác động.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại quỹ Pantheon Macroeconomics, ông Craig Botham, nhận xét: “Dường như đó là một cú sốc lạm phát trì trệ với sản xuất, không phải chỉ tại Trung Quốc mà còn với cả thế giới. Giá cả giờ đây tăng trên diện rộng, hậu quả trực tiếp từ việc Trung Quốc tham gia quá sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

TRUNG MẾN