BizLIVE - Tối 29/10/2017, Tân Hoa Xã loan tin là Bắc Kinh đã phá vỡ một "âm mưu tạo phản" của ba cựu lãnh đạo cao cấp, vài ngày sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 kết thúc với việc tăng cường quyền lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Trung Quốc: Ba cựu lãnh đạo bị cáo buộc âm mưu tạo phản
Ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai). Ảnh chụp tháng 3/2016, ở Quốc Hội Trung Quốc, Bắc Kinh. Ảnh REUTERS/Jason Lee
Một báo cáo do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đệ trình lên Đại Hội cáo buộc ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), cựu Bí thư Trùng Khánh, đã tham gia vào âm mưu này.
Ông Tôn Chính Tài đã bị cách chức bí thư vào tháng 07/2017, với lý do chính thức là phạm tội tham nhũng.
Theo báo cáo nói trên, tham gia âm mưu này còn có ông Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), cựu Bộ trưởng Công An và ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), nguyên là Chánh văn phòng của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Các ông Chu và Lệnh đã bị kết án tù vì tham nhũng trong hai năm qua.
Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật khẳng định là Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã "phát hiện kịp thời, giải quyết triệt để và diệt trừ" ba cựu lãnh đạo tham gia âm mưu tạo phản.
Báo cáo còn tố cáo những "nhóm lợi ích" đã "gây phương hại nặng nề" cho an ninh chính trị của Đảng và của đất nước.
Kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2012 cho đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng, nhưng bị nghi ngờ là lợi dụng chống tham nhũng để gạt bỏ các đối thủ chính trị của ông.
Tư tưởng Tập Cập Bình được dạy ở đại học
Theo hãng tin AFP ngày 30/10/2017, Tư tưởng Tập Cận Bình sẽ được giảng dạy, nghiên cứu và đề cao ở các trường đại học ở khắp Trung Quốc, để bảo đảm là chủ thuyết của lãnh đạo Trung Quốc thấm nhuần vào "đầu óc và con tim" của các sinh viên.
Ít nhất 20 trường đại học đã lập các viện nghiên cứu về Tư tưởng Tập Cận Bình, vừa được ghi vào cương lĩnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân Đại hội lần thứ 19.
Như vậy là kể từ nay, "Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc cho một thời đại mới" chính thức được đặt ngang hàng với Tư tưởng Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

MINH ANH