Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản để đáp trả tập trận Mỹ - Hàn và họ gọi đây là bước khởi đầu nhằm kiềm chế đảo Guam.
Triều Tiên lần đầu xác nhận phóng tên lửa qua Nhật Bản
Triều Tiên ngày 30/8 công bố ảnh thử tên lửa. Ảnh: KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 29/8 chỉ đạo vụ phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12, trong một cuộc diễn trận nhằm đối phó với các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ - Hàn, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

Tên lửa bay qua bầu trời phía trên bán đảo Oshima của Hokkaido và Mũi Erimo của Nhật Bản, theo đường bay đã được định trước và đánh chính xác vào vùng biển mục tiêu ở bắc Thái Bình Dương, Bình Nhưỡng thông báo.

Triều Tiên từng hai lần phóng tên lửa bay các hòn đảo chính của Nhật Bản vào năm 1998 và 2009, nhưng trong cả hai lần, họ đều tuyên bố đó là các thiết bị phóng vũ trụ. Theo AFP, đây là lần đầu tiên Triều Tiên xác nhận họ đã phóng tên lửa qua Nhật Bản.

"Việc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo giống như thực chiến là bước đầu tiên trong hoạt động quân sự của quân đội Triều Tiên ở Thái Bình Dương và là bước khởi đầu để kiềm chế Guam", KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Cuộc diễn tập không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng", KCNA nhấn mạnh, "nhưng sẽ có thêm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo với mục tiêu ở Thái Bình Dương trong tương lai", ông Kim Jong-un nói.

Triều Tiên hồi đầu tháng này đe dọa sẽ bắn 4 tên lửa Hwasong-12 xuống vùng biển gần đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương sau khi Trump nói Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với "lửa và giận dữ" nếu tiếp tục đe dọa Washington.

Theo VnExpress