Việc Bình Nhưỡng quyết định phong toả thành phố công nghiệp Kaesong sau khi phát hiện một người nghi nhiễm Covid-19 được cho là một động thái gây bất ngờ.
Triều Tiên báo động khẩn cấp ở Kaesong, chuyện gì đang xảy ra?
Các cựu chiến binh Triều Tiên đeo khẩu trang tham gia lễ kỷ niêm 57 năm chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 25/7. Nước này hiện vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 1
Hôm 25/7, Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên đã họp khẩn cấp với sự chủ trì của nhà lãnh đạo Kim Jong Un để bàn về việc nước này phát hiện một người nghi nhiễm Covid-19 ở thành phố Kaesong nằm ngay sát biên giới với Hàn Quốc. Ông Kim cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Kaesong và phong toả thành phố này. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu uỷ ban trung ương đảng chuyển sang trạng thái khẩn cấp chống dịch và cho biết đây là "tình huống nguy cấp có thể cho là virus nguy hiểm đã xâm nhập vào đất nước". Người nghi nhiễm được truyền thông Triều Tiên cho là một công dân đã đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây 3 năm và vừa trốn về nước vào tuần trước. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 3
Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được tuyên bố chính thức của Triều Tiên. Giới lãnh đạo nước này coi các nỗ lực chống lại virus là "vấn đề sinh tồn của quốc gia" và hồi đầu năm nay đã đóng cửa hoàn toàn biên giới cũng như cấm khách du lịch nước ngoài nhập cảnh. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 4
Tại thành phố Paju của Hàn Quốc sát biên giới Triều Tiên, khách du lịch được yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Quân đội Hàn Quốc cho biết họ cũng đã xác định được cá nhân (chưa công bố danh tính) vượt biên trái phép sang Triều Tiên tuần trước. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 5
Ông Leif-Eric Easley, giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul, cho rằng việc Triều Tiên công bố ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên đến từ Hàn Quốc là động thái chiến lược, và có thể đây cũng là chiến thuật nhằm gây sức ép ngoại giao với Hàn Quốc, cũng như để ngăn cản người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong tương lai. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 6
Gel rửa tay tại khu du lịch Imjingak ở Paju, gần biên giới Triều Tiên hôm 26/7. Ảnh: AP.
Trieu Tien ghi nhan ca nhiem Covid-19 dau tien anh 7
Kaesong, một thành phố với 200.000 dân, là nơi đặt khu công nghiệp chung liên Triều nhưng hoạt động sản xuất đã dừng lại vào năm 2016 sau căng thẳng hạt nhân giữa hai nước. Vào tháng trước, Bình Nhưỡng cũng giật sập văn phòng liên lạc 2 miền để phải đối Seoul vì để người đào tẩu thả bóng bay gắn truyền đơn sang Triều Tiên. Ảnh: AP.

Theo Zing News