BizLIVE -

Đối với ông Biden, các động thái chính sách mới của ông Trump sẽ có thể coi như đối trọng chống lại Trung Quốc hoặc ràng buộc khả năng đưa ra chính sách của ông.

Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra chính sách leo thang căng thẳng với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang không để cho thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua ngăn cản ông cứng rắn với Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.
Chỉ riêng trong ngày thứ Tư, chính quyền của ông đã công bố quyết định hạn chế cấp visa với một số quan chức Trung Quốc, đồng thời cấm nhập khẩu bông từ các công ty có liên quan đến cáo buộc lạm dụng người lao động. 
Ngoài ra, dự kiến ông cũng sẽ sớm ký thông qua dự thảo luật mà Hạ viện Mỹ mới chấp thuận. Theo đó, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ có thể sẽ bị "đuổi" khỏi sàn chứng khoán nếu giới chức Mỹ không thể tiếp cận được với sổ sách kế toán của các doanh nghiệp này.
Nhiều người hiện đang đặt câu hỏi liệu mọi chuyện sẽ còn tệ đến đâu nữa trong khoảng thời gian 7 tuần còn lại trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền. 
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố danh sách các ngân hàng có làm ăn kinh doanh với quan chức bị cáo buộc gây tổn hại đến ổn định chính trị tại Hồng Kông trước thời điểm giữa tháng 12/2020. Chính quyền Tổng thống Trump sẽ có thể trừng phạt một số quan chức chính phủ Trung Quốc khác nữa.
Giám đốc trung tâm nghiên cứu về Mỹ tại đại học Renmin – Trung Quốc, ông Shi Yinhong, nhận xét: “Các biện pháp của ông Trump chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến ông Biden. Rõ ràng đó là một sự leo thang căng thẳng không ngừng. Nước Mỹ sẽ không thể trở lại như khoảng thời gian trước khi bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc”.
Đối với ông Biden, các động thái chính sách mới của ông Trump sẽ có thể coi như đối trọng chống lại Trung Quốc hoặc ràng buộc khả năng đưa ra chính sách của ông. 
Trong tuần này, thượng nghị sỹ lâu năm đồng thời là cựu phó Tổng thống Mỹ nói với New York Times rằng ông sẽ có thể tiến hành xem xét lại toàn diện chính sách với các nước đồng minh của Mỹ trước khi có những động thái chính sách quan trọng với Trung Quốc, trong đó có việc đàm phán lại thỏa thuận thương mại mà hai nước từng ký kết vào tháng 1/2020.
Động thái mới nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong tuần này nhiều khả năng sẽ khiến cho mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc vốn đã xấu lại càng xấu hơn, làm tồi tệ thêm cạnh tranh địa chính trị và những bất đồng xung quanh nguồn gốc của đại dịch Covid-19. 
Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo vào tháng 11/2020 khẳng định rằng phía Mỹ chưa chấm dứt các chính sách cứng rắn với Trung Quốc.
Trong ngày thứ Tư, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật có sự ủng hộ của chính trị gia cả hai đảng. Giới chức Mỹ sẽ được cho phép để xem xét hồ sơ tài chính của doanh nghiệp Trung Quốc đồng thời yêu cầu họ phải công bố xem liệu họ có thuộc sự kiểm soát của chính phủ hay không. Bộ Nội an Mỹ cũng nói rằng giới chức thuế vụ Mỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu các sản phẩm bông từ vùng Tân Cương – Trung Quốc. 
Theo quy định cấp visa mới, nhiều chính trị gia của Trung Quốc và thành viên gia đình họ sẽ chỉ được cấp phép vào Mỹ bằng visa một lần, và hạn chế thời gian lưu trú trong vòng 1 tháng. Trước đây họ được cấp visa vào nhiều lần và có thể có thời hạn dài đến 10 năm.
Trong tuyên bố mới nhất của mình, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, đã khẳng định quan điểm lập trường phản đối chính sách mới của phía Mỹ.

TRUNG MẾN