BizLIVE -

Ông đang gặp khó khăn với vấn đề tài chính cho chiến dịch vận động tranh cử, cùng lúc đó, tỷ lệ trưng cầu dân ý tại kể cả các bang chiến địa cũng cho thấy ông thua ông Joe Biden.

Chỉ sau vài giờ nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ có cơ hội cuối cùng để thể hiện quan điểm của mình với cử tri Mỹ. 
TỔNG THỐNG TRUMP KHÔNG CÓ ƯU THẾ VỚI 6 ĐỀ TÀI TRANH LUẬN
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tụt lại so với ứng viên Donald Trump trong các cuộc trưng cầu dân ý và đang gặp khó vì nguồn tài chính dành cho vận trộng tranh cử hao hụt nhanh đáng kể.
Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ vòng cuối cùng này diễn ra ở thời điểm mà hơn 45 triệu người Mỹ, tức khoảng 1/3 cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016, đã hoàn thành việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Cả hai ứng viên hiện nay đang tập trung vào củng cố lực lượng cử tri trung thành của mình đồng thời giành được sự ủng hộ của nhóm cử tri còn đang lưỡng lự.
Chương trình tranh luận lần này sẽ được điều phối bởi biên tập viên Kristen Welker của kênh truyền hình NBC với một số điểm khác biệt: Hai chính trị gia này sẽ bị tắt mic khi đang không trong thời gian tranh luận của mình; việc chính sách này được áp dụng là để ngăn tình trạng người này không ngừng ngắt lời người kia trong phiên tranh luận đầu tiên, người ngắt lời chủ yếu là Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 9h tối theo giờ địa phương tại đại học Belmont. Sẽ có 6 phiên tranh luận, mỗi phiên kéo dài 15 phút và sẽ tập trung vào 6 đề tài sau bao gồm: đại dịch Covid-199, các gia đình Mỹ, quan hệ sắc tộc, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và lãnh đạo.
Khi chia sẻ với phóng viên qua điện thoại trong ngày thứ Năm, những trợ lý cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden khẳng định rằng ông Joe Biden sẽ tập trung vào cách mà đương kim Tổng thống xử lý đại dịch Covid-10. Họ cũng không quá đặt nặng việc hình thức tranh cử đã có những thay đổi.
Tại sân bay bang Delaware, ông Biden nói: “Hy vọng rằng ông ấy sẽ tuân thủ quy định. Hy vọng rằng mọi người đã được xét nghiệm Covid-19. Hy vọng rằng mọi chuyện sẽ diễn ra đúng theo các quy định cần thiết”.
Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows, cho biết rằng Tổng thống Mỹ đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong chuyến bay đến Nashville.
Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump không những tụt lại trong các cuộc trưng cầu dân ý mà các cuộc khảo sát khác còn cho thấy ông tụt lại so với ứng viên Joe Biden tại một số bang chiến địa mà ông từng dễ dàng chiến thắng 4 năm trước. Tổng thống Trump và những người tham gia chiến dịch tranh cử của ông đã khẳng định quan điểm lạc quan rằng các cuộc trưng cầu dân ý có kết quả sai, giống như thời điểm cuộc bầu cử năm 2016.
TỔNG THỐNG TRUMP LÀM MẤT LÒNG CỬ TRI VÌ THIẾU GÓI TÀI KHÓA
Ở thời điểm hiện tại, các yếu tố ủng hộ cho Tổng thống Trump dường như không có nhiều. Ông từng rất mong muốn sẽ có gói giải cứu tài khóa trước bầu cử Mỹ vào tháng 11/2020 để “ghi điểm” với cử tri nhưng hy vọng đó đang giảm dần.
Quan chức Nhà Trắng và Chủ tịch Nancy Pelosi đang bắt đầu nói đến việc sẽ thông qua gói kích thích tài khóa giúp giảm thiểu tác động từ đại dịch Covid-19 cho người dân ở thời điểm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
Theo Wall Street Journal, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày thứ Tư thông báo đã có thêm diễn biến tích cực với gói giải cứu quy mô 2 nghìn tỷ USD. 
Thế nhưng thậm chí nếu như họ có thể đạt được thỏa thuận kể cả trước ngày 3/11/2020, khả năng gói giải cứu được thông qua để thực sự được áp dụng trong cuộc sống sẽ vẫn đối diện với quá nhiều rủi ro bởi lịch trình quá gấp và bản thân Thượng viện Mỹ với sự áp đảo của chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng sẽ không chấp thuận.
Dù vậy khi mà ngày bầu cử đến gần, cả Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ đều không muốn từ bỏ sau quá trình đã đàm phán rất nhiều tháng. 
Tư vấn Kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với CNBC trong ngày thứ Tư rằng các nhà đàm phán đã hết thời gian, ít nhất tính từ nay đến khi bầu cử. 
Việc lùi lộ trình thông qua gói giải cứu cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như vậy sẽ làm mất đi thành quả của tiến trình đàm phán kéo dài đã nhiều tháng. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ làm thay đổi mọi toan tính về chính trị. Nếu ông Joe Biden chiến thắng, chính trị gia Đảng Dân chủ sẽ muốn chờ thêm cho đến khi ông ấy lên nhậm chức để họ có thể đàm phán về một gói kích thích quy mô lớn hơn với nhiều nội dung mà phía Đảng Dân chủ mong muốn. 
Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thừa nhận về khả năng thỏa thuận sẽ đối diện với nhiều khó khăn sau cuộc bầu cử ngày 3/11/2020: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn sau bầu cử”.

NGỌC DIỆP