BizLIVE -

Ông Joe Biden thừa nhận những khó khăn lịch sử mà nước Mỹ đang phải đương đầu bao gồm: đại dịch Covid-19 ngày một tồi tệ hơn, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng hệ thống và thất nghiệp kéo dài.

Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden: “Cần chầm dứt cuộc chiến nội bộ nước Mỹ”
Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden - Ảnh: Bloomberg
Ông Joe Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình bằng lời kêu gọi chấm dứt cuộc chiến nội bộ nước Mỹ, đồng thời kêu gọi thực hiện một loạt mục tiêu chính sách để chấm dứt tình trạng chia rẽ về chính trị tại nước Mỹ nhằm đưa nước Mỹ phát triển hơn.
Trong bài phát biểu nhậm chức của ông Joe Biden từ tòa nhà Quốc hội Mỹ dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ, ông Biden đã không hề nhắc một từ nào đến ông Donald Trump tuy nhiên ông nói đến một số hậu quả tệ hại của thời kỳ trước bao gồm thông tin giả, những vụ việc gây tức giận và chia rẽ cũng như trò chơi trành giành quyền lực gây hại cho tất cả các bên.
Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ thừa nhận những khó khăn lịch sử mà nước Mỹ đang phải đương đầu bao gồm: đại dịch Covid-19 ngày một tồi tệ hơn, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng hệ thống và thất nghiệp kéo dài. Thế nhưng thay cho việc đưa ra ngay chính sách trong bài phát biểu nhậm chức, ông kêu gọi đoàn kết, khẳng định rằng nền dân chủ Mỹ đã vượt trội và rằng có những rạn nứt cần phải hàn gắn trong lòng nước Mỹ.
“Chính trị không nên là ngọn lửa tàn phá tất cả những gì nó đi qua trên con đường của mình. Bất kỳ sự thiếu nhất quán nào không nên là nguyên nhân của chiến tranh. Nếu không có sự đoàn kết, sẽ chẳng có hòa bình mà chỉ có sự cay đắng và tức giận. Sẽ chẳng có diễn biến nào tích cực mà chỉ có sự mệt mỏi. Sẽ chẳng có quốc gia mà chỉ có sự hỗn loạn. Đây là thời khắc và thách thức lịch sử của chúng ta và đoàn kết sẽ là con đường phía trước”, ông Biden nói.
Bài phát biểu dài 21 phút của ông Biden đã khép lại buổi lễ nhậm chức không xảy ra biến cố nào bất thường dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ sau vụ việc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021 khi mà người ủng hộ ông Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ nhằm ngăn việc chứng nhận kết quả bầu cử xác nhận ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Bài phát biểu nhậm chức của ông có nhiều quan điểm đã được ông nhắc đến trong suốt các bài diễn văn vận động tranh cử.
“Tôi biết nói đến từ đoàn kết có thể dường như hơi ngớ ngẩn trong những ngày này. Tôi biết điều gì đang gây chia rẽ chúng ta và thực sự chúng tồn tại. Thế nhưng tôi cũng biết những yếu tố đó cũng không có gì mới. Lịch sử của chúng ta cho đến nay đã là cuộc giằng co không ngừng giữa lý tưởng của Mỹ rằng tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và thực tế đáng buồn rằng tình trạng phân biệt chủng tộc, nỗi sợ đã chia rẽ chúng ta. Cuộc chiến này còn dài và không lấy gì để đảm bảo được chiến thắng”, ông Biden tuyên bố.
Vừa nói về những chia rẽ trong xã hội, ông Joe Biden đồng thời cũng nhắc đến việc nội bộ Quốc hội của nước Mỹ cũng cần phải đoàn kết hơn. Đảng Dân chủ hiện đang nắm thế kiểm soát Hạ viện nhưng với chênh lệch rất hẹp và Thượng viện Mỹ sẽ có thể chặn chương trình nghị sự của ông: “Chúng ta cần phải chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại, màu đỏ đấu với màu xanh, nông thôn đấu với thành thị, bảo thủ đấu với tự do. Chúng ta có thể làm được điều này nếu chúng ta mở rộng lòng mình chứ không phải giữ những trái tim sắt đá”.
Bản thân buổi lễ nhậm chức đã có những thông điệp hàn gắn 2 đảng, buổi lễ được đồng tổ chức bởi Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Amy Klobuchar, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Roy Blunt. Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

NGỌC DIỆP