BizLIVE - Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã ký đạo luật cho phép lực lượng vũ trang của các quốc gia khác được hiện diện trên lãnh thổ Ukraine, tin từ Sputniknews cho hay.
Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine
Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko. Ảnh REUTERS/ Gleb Garanich
Theo tài liệu công bố trên trang web của Tổng thống Poroshenko, có thể đưa các đội quân nước ngoài vào Ukraine theo yêu cầu của ban lãnh đạo nước này và trên cơ sở quyết định của Liên Hợp Quốc hoặc EU.
Quyết định như vậy nhằm điều chỉnh vấn đề tiến hành các chiến dịch quốc tế về duy trì hòa bình và đảm bảo an ninh trên lãnh thổ Ukraine, vẫn theo tài liệu nói trên.
Tuy nhiên, quyết định cũng "cấm lực lượng của những quốc gia “đang mở rộng xâm lược vũ trang chống Ukraine” không được tham gia vào những chiến dịch như vậy".
Trong khi hiện nay Kiev cáo buộc Nga tiến hành các hoạt động quân sự xâm lược nước này, thì Moscow lại kiên quyết bác bỏ điều đó.
Đạo luật "Về trình tự cho phép đưa các đơn vị vũ trang của những quốc gia khác vào đất nước và điều kiện hiện diện trên lãnh thổ Ukraine" đã thông qua tại Verkhovnaya Rada (Quốc hội Ukraine) vào hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

MẠNH CƯỜNG