BizLIVE -

Ông sẽ có chuyến công du 8 ngày tại châu Âu nhằm tái xây dựng lại các mối quan hệ liên Đại Tây Dương từng căng thẳng dưới thời kỳ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham vọng gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên?
Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân - Ảnh: Reuters
Ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức rời Mỹ đến Anh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tính từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021. 
Ông sẽ có chuyến công du 8 ngày tại châu Âu nhằm tái xây dựng lại các mối quan hệ liên Đại Tây Dương từng căng thẳng dưới thời kỳ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời ông cũng muốn có những điều chỉnh trong quan hệ với Nga.
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên này sẽ được coi như phép thử với khả năng của Tổng thống trong việc quản lý và hàn gắn quan hệ với các nước đồng minh chủ chốt của Mỹ. Trước đây dưới thời người tiền nhiệm, mối quan hệ này từng rất căng thẳng khi mà Tổng thống Trump áp dụng các biện pháp thuế quan và rút khỏi nhiều thỏa thuận quốc tế.
“Liệu các liên minh và tổ chức dân chủ đã hình thành nên thế giới trong phần lớn thế kỷ qua có giúp ngăn chặn những mối nguy hại và thù địch của thế giới hiện đại? Tôi tin câu trả lời là có. Tuần này tại châu Âu, chúng ta sẽ có cơ hội để chứng minh nó”, ông Biden nói trong bài đăng trên báo Washington Post.
Ngày 16/6/2021, ông Joe Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Vladimir Putin tại Geneva, đây sẽ là cơ hội để phía Mỹ thể hiện quan điểm với phía Nga về các cuộc tấn công tin tặc xuất phát từ Nga, chính sách thù địch của Nga với Ukraine và nhiều vấn đề khác.
Ông Biden cũng sẽ đến ngôi làng bên bờ biển St.Ives ở Cornwall – Anh nơi ông tham dự cuộc họp thượng đỉnh G7. Cuộc họp này dự kiến sẽ bàn về các vấn đề ngoại giao vắc xin, thương mại, khí hậu và sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng tại thế giới các nước đang phát triển. Theo quan chức Mỹ, đây có thể coi như cách nhằm ngăn tầm ảnh hưởng ngày một lớn dần của Trung Quốc.
Ông Biden có thể sẽ đương đầu với nhiều áp lực hơn trong việc chia sẻ nguồn vắc xin Covid-19 của Mỹ sau khi cam kết ban đầu sẽ chia sẻ 20 triệu liều vắc xin vào tuần trước.
Việc ông vận động áp thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu hiện đang đương đầu với nhiều sự phản đối ở Mỹ. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7, Bộ trưởng Tài chính các nước này đã đồng ý sẽ đánh thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% và cho phép đánh thuế lên đến 20% với lợi nhuận bổ sung. Thuế mới này sẽ áp với khoảng 100 doanh nghiệp có quy mô lớn và lợi nhuận cao nhất thế giới.
Tổng thống Joe Biden và phu nhân sẽ có cuộc gặp gỡ với nhiều lãnh đạo cấp cao nhất tại Anh và cả nữ hoàng Elizabeth. Sau đó ông sẽ đến Brussels để đối thoại với lãnh đạo NATO và EU. Chương trình làm việc của ông tại châu Âu dự kiến sẽ tập trung nhiều vào quan hệ với Nga, Trung Quốc và quốc phòng chung với NATO.

TRUNG MẾN