BizLIVE -

Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông sẽ có thể thực hiện được.

Tổng thống Joe Biden: Vắc xin Covid-19 sẽ được cung cấp cho toàn bộ người Mỹ trước cuối tháng 5
Ông Joe Biden - Ảnh: CNBC
Sau khi cấp phép lưu hành cho vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson trong thời gian gần đây, tất cả người trưởng thành tại Mỹ sẽ có thể được tiêm vắc xin Covid-19 trước thời điểm cuối năm nay, theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Ba.
Trong cuộc họp báo mới đây nhất, ông Biden chính thức thông báo rằng công ty dược phẩm Merck & Co hiện đang hợp tác với công ty dược phẩm Johnson & Johnson để giúp sản xuất vắc xin Covid-19 của công ty mới được cấp phép cách đây không lâu. Quá trình sản xuất vắc xin Covid-19 tại Mỹ dù được khởi động khá chậm chạp lúc ban đầu thế nhưng đã được đẩy nhanh trong những tuần qua.
Việc chính phủ Mỹ cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 cũng như việc Merck hợp tác với Johnson & Johnson là then chốt trong mục tiêu cung cấp vắc xin Covid-19 cho tất cả người Mỹ trưởng thành vào thời điểm cuối tháng 5/2021, sớm hơn khoảng 2 tháng so với kỳ vọng ban đầu. Ông Biden đã nói đến việc đẩy nhanh quá trình này trong nhiều tuyên bố của ông trước công chúng.
Trước đây, Johnson & Johnson từng nói sẽ cung cấp cho nước Mỹ khoảng 100 triệu liều vắc xin Covid-19 trước thời điểm tháng 6/2021, tuy nhiên quan chức Nhà Trắng nói rằng công ty đã gặp khó trong mục tiêu gom đủ nguồn cung nguyên liệu.
Trong tuần trước, trước thềm cuộc họp cấp phép chính thức của FDA, điều phối viên chương trình ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zients, nói rằng chính quyền của ông Biden đang cố gắng để đẩy nhanh tốc độ và quá trình phân phối vắc xin sau khi biết rằng Johnson&Johnson không thể thực hiện được đúng mục tiêu sản xuất.
Theo Tổng thống Mỹ, việc Johnson & Johnson đẩy nhanh quá trình sản xuất mang đến cơ hội giúp giải quyết cho nhu cầu vắc xin khẩn cấp nhanh chóng hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông sẽ có thể thực hiện được và khi mà mới chỉ 37 ngày trôi qua dưới sự lãnh đạo của ông, nước Mỹ đã đi được một nửa chặng đường. Ông nói thêm ông tự tin nước Mỹ sẽ thực hiện được mục tiêu của mình.
Khi có thêm nguồn cung vắc xin Covid-19 đến công chúng, nước Mỹ sẽ cần thêm người tiêm vắc xin Covid-19. Ông Biden cho biết đã phải huy động cả nhiều bác sỹ và y tá về hưu cùng tham gia hỗ trợ chương trình tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, hàng nghìn người từ Chương trình Khẩn cấp Liên bang (FEMA), Bộ Quốc phòng và nhiều cơ quan khác cũng đã cùng hỗ trợ chương trình tiêm vắc xin Covid-19.
Không chỉ vậy, ông Biden muốn tất cả các bang ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho giáo viên K12, những người làm công việc chăm sóc trẻ em, nhân viên trường học. Nhóm này cũng có thể sẽ được sử dụng chương trình dược phẩm liên bang nhằm có được lịch hẹn tiêm vắc xin Covid-19.

TRUNG MẾN