BizLIVE -

“Rất nhiều người Mỹ đang chịu tổn hại. Virus đang lây lan tồi tệ. Hiện tại chúng ta đang có 400.000 ca tử vong và có thể con số này sẽ tăng đến mức 600.000 ca”, ông Biden lo ngại.

Tổng thống Joe Biden: “Sẽ không có cách nào ngăn được đại dịch Covid-19 xấu đi trong những tháng tới”
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: CNBC
Ngay trong vòng vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã đưa ra dự báo khá bi quan về diễn biến đại dịch Covid-19. Ông cảnh báo rằng dự kiến sẽ mất vài tháng để có thể đảo chiều hướng đi của đại dịch Covid-19 và rằng số lượng các ca tử vong sẽ tăng nhanh chóng trong vài tuần tới.
Trong ngày thứ Sáu, trước khi ký thông qua hai dự luật để hỗ trợ người dân khỏi đói nghèo và có thêm nguồn hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Rất nhiều người Mỹ đang chịu tổn hại. Virus đang lây lan tồi tệ. Hiện tại chúng ta đang có 400.000 ca tử vong và có thể con số này sẽ tăng đến mức 600.000 ca”.
Tính đến ngày thứ Ba của tuần vừa rồi, nước Mỹ đã có hơn 400.000 ca tử vong do Covid-19, khoảng ¼ các ca tử vong này xảy ra trong 36 ngày gần nhất, theo số liệu và tính toán của đại học John Hopkins.
Trong ngày làm Tổng thống đầu tiên của ông Biden, ông từng nói sau một cuộc họp với những tư vấn hàng đầu của chính phủ Mỹ về Covid-19 trong đó có ông Anthony Fauci rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ sẽ có thể vượt 500.000 trong tháng 2/2021.
Vào ngày thứ Sáu, ông Biden cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 sẽ vẫn căng thẳng và rằng sẽ chẳng có thể làm gì để thay đổi đường hướng của đại dịch Covid-19 trong vài tháng tới. Tổng thống không ngừng cảnh báo rằng tình hình này sẽ ngày một tồi tệ hơn trước khi nó cải thiện.
Những ngày gần đây, số lượng các ca nhiễm Covid-19 đã giảm, điều này khiến nhiều người hy vọng le lói vào khả năng tình trạng nhiễm Covid-19 sẽ giảm đi. Hiện tại mỗi ngày trôi qua, nước Mỹ có thêm 187.593 ca nhiễm mới Covid-19, mức giảm 22% so với một tuần trước đó, theo CNBC phân tích số liệu của đại học John Hopkins.
Nước Mỹ hiện đang ở trong tình trạng vô cùng cấp bách. Số lượng các ca nhiễm mới Covid-19, tính theo tuần, dường như đang đi ngang và có phần giảm bớt. Điều này cũng dễ hiểu bởi đã qua khoảng thời gian công bố số liệu của dịp nghỉ lễ vừa qua.

TRUNG MẾN