BizLIVE - Tân Tổng thống Hàn Quốc cùng phu nhân đã dọn vào sống trong Thanh Cung ở Seoul sau khi tuyên thê%3ḅ nhâ%3ḅm chức nhưng vẫn tiếp tục hình ảnh "gần dân".
Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm trưa 3 USD
Ông Moon Jae-in bế cháu khi tiếp xúc cử tri lúc tranh cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh: JUNG YEON-JE
Ông không cần ai cầm áo và xách túi khi đi tiếp xúc công chúng và ăn cơm trưa với nhân viên Phủ Tổng thống trong nhà ăn chung.
Giá một suất cơm tương đương 3 đô la Mỹ.
Ông cũng nhận các câu hỏi từ báo chí ngay lập tức và bỏ lệnh "thanh lọc" để cấp giấy phép cho các nhà báo vào Phủ Tổng thống.
Theo Jane Chung viết trên Reuters hôm 18/05, rất có thể ông Moon Jae-in muốn cố ý tạo hình ảnh khác người tiền nhiệm, bà Park Geun-hye.
"Bà bị lên án khắp nơi vì không gần gũi với công chúng kể cả trước khi vụ bê bối tham nhũng hạ bệ bà hồi tháng Ba."
Trong số các việc "làm ngày" của ông Moon Jae-in, cựu luật sư nhân quyền và tù nhân chính trị thời sinh viên chống độc tài quân sự, gồm lệnh đóng cửa ngay 10 nhà máy điện chạy than trên 30 năm tuổi.
Dù đây là lệnh tạm thời để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, chính phủ của ông Moon có kế hoạch đóng toàn bộ các nhà máy chạy than ở Hàn Quốc vào năm 2022.
Về kinh tế, ông có nghị trình làm trong sạch quan hệ mờ ảo giữa các đại công ty và chính giới Hàn Quốc.
Hiện ông Moon được 75% người ủng hộ, cao hơn con số 55% dành cho bà Park trong tuần đầu lên cầm quyền năm 2012.
Trước khi bị luận tội và hạ bệ, chỉ số ủng hộ của bà rớt xuống còn 4%.
Nhưng giới quan sát tin rằng hiện ông Moon đang vào thời kỳ "tuần trăng mật" với cử tri Hàn Quốc và ông sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn và dễ mất lòng dân những tháng tới, theo Reuters.
Ông Moon sinh ngày 24/1 năm 1953 trong gia đình cả cha và mẹ chạy khỏi miền Bắc trong đoàn người vào Nam trên con tàu vận tải của Hoa Kỳ vào tháng 12/1950, sau khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ.
Sinh ra ở đảo Geoje, Moon Jae-in sống trong tuổi thơ nghèo, với cha làm lao công trong trại giam tù binh chiến tranh, mẹ bán trứng ngoài chợ Busan.
Lớn lên, ông tham gia phong trào sinh viên và ủng hộ cho các hoạt động dân chủ, chống lại chính quyền Tướng Park Chung-hee, và từng bị bắt giam hai lần.
Là ứng viên của Đảng Dân chủ Hàn Quốc mang xu hướng thiên tả, ông chỉ giành được trên 40% phiếu nhưng đủ để thắng cử tổng thống quốc gia có nền kinh tế thứ 12 thế giới.

MINH ANH