BizLIVE -

Dù rằng ông gửi những lời chúc tốt đẹp đến ông Biden, ông Trump không trực tiếp đề cập đến tên của người kế nhiệm mình và cũng không hề nhận bất kỳ trách nhiệm nào về vụ bạo loạn ngày 6/1/2021.

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên chúc chính quyền của Joe Biden thành công, may mắn
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong bài phát biểu tạm biệt chính quyền cũ và chào đón chính quyền mới, Tổng thống Mỹ thứ 45 - ông Donald Trump đã chúc chính quyền mới của ông Joe Biden thành công. Đây là lần hiếm hoi ông thể hiện thiện chí với người kế nhiệm của mình.
Trong bài diễn văn được Nhà Trắng Mỹ ghi lại và công bố ra công chúng, ông Donald Trump nói: “Tuần này, chúng ta chào đón chính quyền mới và cầu nguyện cho thành công của chính quyền đó trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi muốn gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất, chúng tôi muốn họ may mắn – một từ vô cùng quan trọng”.
Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử ngày 4/11/2020, những tuyên bố không chính xác của ông về gian lận trong bầu cử đã khiến cho những người ủng hộ ông tràn đến tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021 để biểu tình và rồi tiến hành bạo loạn tại nơi này. 5 người đã tử vong. 
“Tất cả người Mỹ đã sợ hãi với vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội. Bạo lực chính trị đã tấn công vào tất cả những giá trị mà người Mỹ chúng ta luôn tự hào. Nó không nên được tha thứ”, ông Trump nói.
Dù rằng ông gửi những lời chúc tốt đẹp đến ông Biden, ông Trump không trực tiếp đề cập đến tên của người kế nhiệm mình và cũng không hề nhận bất kỳ trách nhiệm nào về việc kích động người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Hạ viện Mỹ đã tiến hành luận tội ông Trump lần thứ 2 bởi chỉ trích vai trò của ông trong vụ tấn công. Như vậy ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội đến 2 lần.
Tổng thống Trump cho đến giờ vẫn không thừa nhận ông Biden sẽ nắm quyền Nhà Trắng và dự kiến cũng sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới. Ông cũng không tham dự lễ tuyên thệ. Thay vào đó, ông sẽ rời khỏi thủ đô Washington trước buổi lễ nhậm chức.
Phần lớn trong bài phát biểu của mình, ông Trump nói đến những gì mà chính quyền ông đã làm được, trong đó có việc đàm phán lại một số thỏa thuận hòa bình Trung Đông, đưa ra quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và xây dựng cái mà ông gọi là nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Ông cũng khẳng định rằng ông là Tổng thống Mỹ hiếm hoi trong nhiều thập kỷ không hề phát động cuộc chiến nào trong suốt nhiệm kỳ của mình.
Ở thời điểm ông rời nhiệm sở. Nước Mỹ đang bị chia rẽ về chính trị hơn bao giờ hết và thất nghiệp cao hơn nhiều so với khi ông bắt đầu nhậm chức cách đây 4 năm. Tỷ lệ ủng hộ ông hiện là 34%, theo tính toán của Gallup. Tỷ lệ ủng hộ ông hiện tương đương với nhiều Tổng thống Mỹ từng làm mất lòng nhiều người như Jimmy Carter và George W. Bush.
Tổng thống Trump vẫn nói rằng phản ứng của ông với đại dịch Covid-19 đã mang lại nhiều thành công, thế nhưng trên thực tế việc ông không phản ứng kịp thời đã khiến cho ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Nước Mỹ hiện đã có hơn 400.000 người tử vong do Covid-19, một ngưỡng đáng buồn trước khi ông Joe Biden lên nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được dư luận ghi nhận về những thành tích với phát triển vắc xin Covid-19 và quá trình phát triển vắc xin thông qua chương trình Operation Warp Speed.

NGỌC DIỆP