BizLIVE -

Đây là vụ việc buôn vắc xin giả liên châu lục đầu tiên bị bắt giữ dù rằng trên thực tế có thể đã có nhiều vụ việc tương tự xảy ra và còn nhiều vụ việc khác sẽ bị phát hiện.

Time: Interpol cảnh báo về mạng lưới buôn vắc xin Covid-19 giả liên lục địa
Ảnh: Bloomberg
Ở thời điểm cảnh sát phát hiện ra vụ việc vận chuyển vắc xin Covid-19 giả mạo, lô vắc xin Covid-19 này đã đi được 6.000 dặm từ Trung Quốc sang Nam Phi. Nhóm buôn lậu vắc xin này đã vận chuyển hàng nghìn liều, theo số liệu của Interpol – cơ quan cảnh sát toàn cầu đã giúp phanh phui ra vụ việc này.
Theo Time, trong vụ việc này, cảnh sát đã bắt giữ 2.400 liều vắc xin Covid-19, đây là vụ việc buôn vắc xin giả liên châu lục đầu tiên bị bắt giữ dù rằng trên thực tế có thể đã có nhiều vụ việc tương tự xảy ra và còn nhiều vụ việc khác sẽ bị phát hiện trong tương lai. 
Tổng thư ký Jürgen Stock, ông Jürgen Stock, nhận xét: “Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong tình hình tội phạm liên quan đến vắc xin Covid-19”.
Vào đầu tháng 12/2020, Interpol lần đầu tiên đưa ra cảnh báo về khả năng sẽ có tội phạm buôn lậu vắc xin Covid-19, Interpol đã cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật tại 194 nước rằng có những mạng lưới tội phạm đang cố gắng thâm nhập và gây gián đoạn hoạt động của chuỗi cung ứng khi hoạt động phân phối và tiêm chủng vắc xin Covid-19 đang được triển khai trên toàn cầu để ngăn đại dịch Covid-19.
Những mạng lưới kinh doanh vắc xin Covid-19 lậu này sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình tiêm vắc xin được vận hành bởi các công ty uy tín và chính phủ các nước. Nhóm các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ đang nắm trong tay phần lớn các vắc xin Covid-19 được lưu hành trên khắp thế giới.
Tuy nhiên lượng nhỏ vắc xin giả sẽ có thể đến tay người tiêu dùng thông qua mạng Internet hoặc các kênh không chính thức, đặc biệt tại các nước đang phát triển vốn đang không có đủ nguồn cung vắc xin Covid-19.
Mạng lưới buôn lậu vắc xin Covid-19 mà Interpol bắt giữ vào ngày 3/3/2021 đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 11/2021, cảnh sát Nam Phi phát hiện ra một nhà máy sản xuất vắc xin Covid-19 giả tại một nhà kho gần Johannesburg. Tại đây cảnh sát cũng thu giữ được nhiều khẩu trang N95 giả, hai người bị bắt trong vụ việc này mang quốc tịch Trung Quốc và Zambia.
Gần như cùng lúc đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc phát đi những phóng sự về vụ việc họ phát hiện xưởng sản xuất vắc xin Covid-19 giả tại Kushan, một thành phố ở phía Đông Trung Quốc. 80 thành viên của băng đảng tội phạm này đã bị bắt giữ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, công bố giới chức Trung Quốc đã cảnh báo một số nước về rủi ro từ các đường dây buôn vắc xin Covid-19 giả, tuy nhiên ông không công bố chi tiết hơn. 

NHẬT ĐĂNG