BizLIVE -

Chỉ riêng trong tháng 1/2021, giá trị vốn hóa của công ty đã tăng thêm đến 251 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp mang lại tài sản lớn nhất cho giới đầu tư.

Tiền đổ vào cổ phiếu công nghệ, giá trị vốn hóa của Tencent có thể sớm đạt 1 nghìn tỷ USD
Ảnh: Advisor
Cổ phiếu tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc tăng điểm mạnh đã đẩy giá trị thị trường của doanh nghiệp này lên gần mức 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên – dấu hiệu cho thấy tình trạng bong bóng của cổ phiếu công nghệ toàn cầu đã lên mức rất cao.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường Hồng Kông, cổ phiếu của doanh nghiệp Internet hàng đầu Trung Quốc này tăng 11%, mức tăng mạnh nhất tính từ năm 2011, giá trị vốn hóa của Tencent đạt gần 950 tỷ USD. Đáng nói, theo phân tích của nhiều chuyên gia mảng đầu tư, không có quá nhiều lý do đằng sau sự tăng giá của cổ phiếu Tencent. 
Giới đầu tư viện dẫn nguyên nhân từ kế hoạch niêm yết đầy tham vọng của công ty công nghệ Kuaishou Technology nơi mà Tencent có nắm cổ phần cũng như nhận định đầy lạc quan từ chuyên gia phân tích của Citigroup.
Rõ ràng, Tencent là công ty công nghệ gần đây nhất hưởng lợi từ sự quan tâm của nhà đầu tư với lĩnh vực công nghệ. Chỉ riêng trong tháng 1/2021, giá trị vốn hóa của công ty đã tăng thêm đến 251 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp mang lại tài sản lớn nhất cho giới đầu tư. 
Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều lời cảnh báo rằng chính sách tiền tệ dễ dãi đang tạo ra bong bóng trên thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt tại Mỹ nơi mà chỉ số Nasdaq tăng mạnh.
Dòng tiền đầu tư tìm kiếm lợi suất hiện đã có một phần vào thị trường chứng khoán Hồng Kông. Nhờ vậy chỉ số Hang Seng của nhóm các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở thành chỉ số tăng mạnh nhất trong tháng vừa qua.
Ngoài ra, tiền từ các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục cũng đang đổ vào chứng khoán Hồng Kông. Với nền tảng hơn 1 tỷ người dùng phần mềm WeChat, cũng dễ hiểu Tencent trở thành lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư tài chính Trung Quốc đại lục.
Giám đốc quản lý quỹ tại Amber Hill Capital, ông Jackson Wong, nhận xét: “Các cổ phiếu đang tăng quá nóng. Rõ ràng điều này có nguyên nhân từ thanh khoản dồi dào. Bắc Kinh muốn hướng dòng tiền vào Hồng Kông, đồng thời đang khuyến khích nhiều quỹ ETFs cũng như quỹ tương hỗ mua cổ phiếu tại Hồng Kông”.
Dù rằng cho đến nay, Tencent vẫn là cổ phiếu ưa thích của nhiều nhà đầu tư châu Á, việc cổ phiếu công ty đã tăng đến hàng chục lần tính từ đợt IPO năm 2004 vô cùng ấn tượng nhưng bản thân Tencent cũng đối diện với không ít rủi ro.
Năm 2018, chính phủ đã đưa ra biện pháp siết chặt kiểm soát với ngành trò chơi trực tuyến của Trung Quốc – đây là mảng mang lại lợi nhuận cao nhất của Tencent. Khi đó khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và đồng nhân dân tệ suy yếu, việc Bắc Kinh ngừng cấp phép 9 tháng với bất kỳ trò chơi mới nào đã khiến cho cổ phiếu Tencent giảm đến 22%.

TRUNG MẾN