BizLIVE -

Ông Yoshihide Suga đã tiến rất gần đến việc trở thành Thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố ngay trong tuần này.

Thủ tướng Nhật tương lai sẽ giữ nguyên các chính sách dưới thời Abe?
Chính trị gia Yoshihide Suga - Ảnh: CNN
Trong ngày hôm nay, chính trị gia Yoshihide Suga đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Như vậy ông đã tiến rất gần đến việc trở thành Thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố ngay trong tuần này.
Theo báo Nikkei, chánh văn phòng nội các của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã chiến thắng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Shigeru Ishiba và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Fumio Kishida để lên làm Chủ tịch Đảng. Ông Suga đứng đầu với 377 phiếu trên tổng số 534 phiếu. 
Nói về định hướng chính sách của nước Nhật nếu được bầu làm Thủ tướng, ông Suga khẳng định: “Chúng tôi không thể có bất kỳ thay đổi đột biến nào về chính sách. Nhiệm vụ của tôi là tiếp nối những gì đã được làm dưới thời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe”.
“Tôi muốn tạo ra một chính phủ mà người dân có thể tin tưởng được. Tôi sẽ tiếp tục giảm bớt đi các chính sách điều tiết và sửa đổi những sai lầm của nội các trước đây”, ông nói thêm.
Ông Yoshihide Suga được coi như “cánh tay phải” của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. 
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu năm nhất trong lịch sử Nhật bản, đã thông báo chính thức từ chức vào ngày 28/8/2020 vì lý do sức khỏe. 
Nói về định hướng chính sách trong tương lai, ông Suga cho biết ông sẽ lập ra một cơ quan trung ương để thúc đẩy quá trình số hóa tại Nhật, tăng cường cạnh tranh trong ngành viễn thông nhằm giảm cước phí điện thoại cho người dân. Ông đã nỗ lực làm điều này kể từ khi ông là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề nội địa của Nhật trước đây. 
Chính trị gia 71 tuổi này cũng sẽ vẫn tiếp tục các chính sách kinh tế của chính quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. 
Ông từng tuyên bố: “Tôi sẽ tiếp tục với chương trình kích thích kinh tế Abenomics”. Ông cũng đã thể hiện quan điểm sẽ vẫn tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh tay của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda.
Với chiến thắng tại đảng LDP vào ngày hôm nay, ông Suga gần như chắc chắn sẽ được cả Thượng viện và Hạ viện Nhật bầu làm Thủ tướng Nhật vào ngày thứ Tư. Đảng LDP hiện đang nắm thế đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện Nhật. Ông sẽ tại vị cho đến tháng 9/2021, khi đó sẽ có một cuộc bầu cử tiếp theo được tổ chức.
Dù được đánh giá cao về các vấn đề nội địa, ông Suga không được đánh giá cao trong quan hệ quốc tế. Ông sẽ cần phải lèo lái được nước Nhật thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19, căng thẳng leo thang với Trung Quốc cũng như bối cảnh chính trị thay đổi sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây.
Ông Suga sẽ lên làm Thủ tướng Nhật trong bối cảnh kinh tế Nhật có vô cùng nhiều thách thức. 
Trong quý 2/2020, kinh tế Nhật suy giảm 7,8% so với quý trước đó. Còn nếu so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Nhật tăng trưởng âm 27,8%, theo số liệu mới được Văn phòng Nội các Nhật công bố. Tiêu dùng người dân và xuất khẩu sụt giảm nặng nề do đại dịch Covid-19.
Theo báo Nikkei, việc kinh tế Nhật suy giảm đến quý thứ 3 đánh dấu cho khoảng thời gian đi xuống dài nhất của kinh tế Nhật tính từ năm 1955, cao hơn mức sụt giảm 4,8% của kinh tế Nhật trong khoảng thời gian quý 1/2009 thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới bắt đầu với sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers.
Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về khả năng GDP Nhật suy giảm 7,3%, hoặc mức suy giảm 26,3% so với cùng kỳ. Việc kinh tế Nhật suy giảm sâu đã được dự báo từ trước sau khi chính phủ Nhật tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trong tháng 4 và tháng 5/2020, xuất khẩu Nhật sụt giảm mạnh khi mà kinh tế Mỹ và châu Âu đều đóng cửa.
Việc kinh tế Nhật sụt giảm quá sâu trong quý 2/2020 đã xóa sạch mọi thành quả của chương trình kích thích kinh tế dưới thời Thủ tướng Abe có tên Abenomics. Thủ tướng Abe đã đưa ra chương trình này trong khoảng thời gian 8 năm dưới thời của ông.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu Meiji Yasuda, ông Yuichi Kodama, khẳng định việc kinh tế Nhật suy giảm mạnh không thể tránh khỏi bởi xét đến những yếu tố bất thường chưa từng có trong thời đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất cần quan tâm nhất hiện tại chính là việc đưa nền kinh tế hồi phục trở lại.

TRUNG MẾN