Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục bày tỏ quan ngại của Nhật Bản về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc
Ông Abe phát biểu tại trụ sở NATO ngày 6/5
Phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 6/5, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 10 ngày tới châu Âu, ông Abe nói rằng chính sách đối ngoại và hoạt động quân sự của Trung Quốc là các vấn đề gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế trong đó có Nhật Bản. Ông Abe cũng lên án các nỗ lực thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông thông qua sử dụng vũ lực. “Chúng ta không thể chấp nhận việc thay đổi hiện trạng bằng cách sử dụng vũ lực hay ép buộc. Đây là một vấn đề toàn cầu, vốn cũng ảnh hưởng tới châu Á”, ông Abe nói. 
Theo người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 40 lần kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và hiện đã tương đương với ngân sách quốc phòng của Anh, Pháp và Đức cộng lại. Ông Abe cho biết, Nhật Bản đã tăng cường số lượng điều động máy bay chiến đấu lên mức “ngang bằng giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh” do máy bay quân sự Trung Quốc liên tục bay sát không phận Nhật Bản.

Theo An ninh thủ đô