BizLIVE -

Nhiều người nghĩ rằng đợt bùng dịch sẽ làm cho nhu cầu nhiên liệu giảm, trên thực tế khi có dịch trở lại, người ta sử dụng xe ô tô cá nhân nhiều hơn, vì vậy nhu cầu nhiên liệu không giảm.

Thủ đô Bắc Kinh chìm trong sương mù ô nhiễm khi tiêu thụ nhiên liệu quá cao
Ảnh: Bloomberg
Nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc đang ngày một tăng mạnh, chính vì vậy, thủ đô Bắc Kinh lại chìm trong sương mù dù rằng trước đây từng có nhiều người nói rằng đợt bùng dịch trước Tết Nguyên đán sẽ làm cản trở đà phục hồi của kinh tế thành phố.
Nhu cầu xăng và dầu diesel hiện đã tăng cao và vượt mức trước đại dịch Covid-19 khi mà hoạt động sản xuất của các nhà máy tăng trưởng nhanh vượt kỳ vọng, ngoài ra hoạt động xây dựng hạ tầng tăng trưởng mạnh. 
Trước đây nhiều người nghĩ đợt bùng dịch sẽ làm cho nhu cầu nhiên liệu giảm, trên thực tế khi có dịch trở lại, người ta sử dụng xe ô tô cá nhân nhiều hơn, chính vì vậy nhu cầu nhiên liệu không vì thế mà giảm.
Khi ngày một nhiều người dùng ô tô cá nhân, Bắc Kinh đã phải chịu hậu quả. Trong thời gian qua, Bắc Kinh trải qua đợt sương mù tồi tệ nhất trong 12 tháng và từ đó đến nay chưa có gì cho thấy mọi chuyện thuyên giảm. 
Nhiều thành phố tại tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc đã công bố mức độ ô nhiễm trung bình trong ngày thứ Năm, theo Trung tâm giám sát môi trường quốc gia Trung Quốc. Hà Bắc nằm ngay cạnh Bắc Kinh.
Nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc hiện đa tăng lên trên ngưỡng trước đại dịch Covid-19.
Chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn SIA Energy, ông Sengyick Tee, nói: “Nhu cầu xăng và dầu diesel của Trung Quốc đã tăng lên, tốc độ tăng trưởng giờ đã hơn hẳn so với hồi đầu năm. So với cùng kỳ năm 2019, nhu cầu với dầu diesel tăng khoảng 10% trong 2 tháng đầu năm 2021, trong khi đó nhu cầu nhiên liệu sử dụng trong ô tô tăng 3,2%.
Khoảng 79% nhà máy và doanh nghiệp đã khôi phục lại hoạt động sản xuất hoàn toàn tính từ sau Tết Nguyên đán, sớm hơn rất nhiều so với những năm trước đó, theo khảo sát thực hiện với khoảng 1.000 công ty năng lượng và hóa dầu tại 30 tỉnh thành và khu vực. 
Khi virus corona bị phát hiện tại tỉnh Hà Bắc, giới chức đã khuyên người dân không nên rời khỏi thành phố. Tuy nhiên trong khi nhiều người không quyết định đi xa, họ lại quyết dịnh đi lại trong thành phố nhiều hơn. Thống kê cho thấy tần suất đi lại trong thành phố nơi họ sống cao hơn hẳn so với 2 năm trước đó.
Việc ở nhà nhiều trong khi thời tiết lạnh giá cũng khiến cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng cao. Không chỉ vậy, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng đột biến. Chỉ riêng trong dịp Tết Nguyên đán, nội địa Trung Quốc đã có tới 660 triệu gói hàng được vận chuyển, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Bộ Giao thông Trung Quốc.
Người dân sử dụng xe ô tô nhiều hơn để tránh lây nhiễm dịch, tần suất đi lại giờ cao điểm tại nhiều thành phố như Thượng Hải trong tuần qua thậm chí cao hơn cả cùng kỳ năm 2019.

TRUNG MẾN