BizLIVE -
Sau khi bị chính quyền Bagdad phản đối trước Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rút quân khỏi miền bắc Iraq hôm 14/12/2015.
Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện các đơn vị peshmerga, tức binh sĩ Irak người Kurdistan tại vùng biên giới - Reza.
Sau khi bị chính quyền Bagdad phản đối trước Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rút quân khỏi miền bắc Iraq hôm 14/12/2015, RFI đưa tin.
Một nghị sĩ Iraq cho AFP biết, vào lúc rạng sáng, quân Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi căn cứ Bachiqa, gần thành phố Mossoul, nơi đang bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng. Còn theo hãng thông tấn Anatolie thân chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, một phần các đơn vị đồn trú tại Bachiqa đã đi về phía bắc để nhận nhiệm vụ mới.
Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết có bao nhiêu binh sĩ rời khỏi vị trí này. Cách nay 10 ngày, khoảng 20 xe bọc thép cùng với từ 150 đến 300 lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tới đây. Theo Ankara, lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, đang huấn luyện các binh sĩ Iraq chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Từ nhiều tháng nay, Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm huấn luyện các peshmerga - tức binh sĩ Iraq người Kurdistan, cũng như nhiều người Iraq tình nguyện khác tại căn cứ này.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân tới gần Mossoul khiến quan hệ hai nước căng thẳng. Trước đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ không rút quân, chính quyền Ankara kêu gọi kiều dân rời Iraq. Sau chuyến công du tuần trước của một Thứ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vấn đề đã được giải quyết.

TRỌNG THÀNH