BizLIVE -

Phần lớn các nước có nguồn cung vắc xin COVID-19 dồi dào hiện đang tranh luận liệu có nên tiêm mũi bổ sung nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng và giúp ngăn sự lây lan của biến chủng delta.

The Lancet: Phần lớn người đã tiêm vắc xin COVID-19 không cần mũi bổ sung
Ảnh: Nikkei
Vắc xin COVID-19 phát huy tác dụng tốt đến nỗi mà phần lớn người đã tiêm không cần tiêm bổ sung, theo nhóm các chuyên gia, nhà khoa học theo khảo sát của tạp chí y khoa the Lancet được Bloomberg trích đăng.
Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng chính phủ các nước tốt nhất nên tập trung vào tiêm vắc xin COVID-19 cho nhóm người chưa tiêm vắc xin và chờ đợi thêm dữ liệu để xem vắc xin nào tốt nhất và mức độ liều như thế nào, theo số liệu của các chuyên gia thuộc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Họ tính toán dựa trên nhiều quan sát thực tế cũng như số liệu từ các đợt tiêm chủng.
“Cho đến giờ, không có nghiên cứu nào cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin trước loại bệnh dịch này suy giảm đi. Có thể sẽ có thêm các tác dụng phụ nếu việc tiêm mũi vắc xin bổ sung được áp dụng quá sớm hoặc trên diện quá rộng”, các nhà khoa học nhấn mạnh.
Phần lớn các nước có nguồn cung vắc xin COVID-19 dồi dào hiện đang tranh luận liệu có nên tiêm mũi bổ sung nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng và giúp ngăn sự lây lan của biến chủng delta lây nhiễm mạnh. Mỹ có kế hoạch tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung bắt đầu từ ngày 20/9/2021, dù rằng đề xuất này vẫn cần phải có sự chấp thuận từ FDA và CDC.
Tuy nhiên, cho đến hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể thống nhất với nhau về vấn đề có cần tiêm bổ sung hay không. Khi tỷ lệ hiệu quả của vắc xin COVID-19 giảm một chút, toàn bộ hệ thống y tế có thể chịu áp lực rất lớn, chính vì vậy sẽ vô cùng khó để kiếm được giải pháp nào phù hợp cho tất cả các bên, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường Imperial College London – ông Azra Ghani.
Cổ phiếu của các hãng vắc xin giảm sau khi nghiên cứu này được công bố. Cổ phiếu công ty dược phẩm BioNTech SE giảm đến 7,7%; cổ phiếu công ty đối tác Pfier giảm khoảng 2,5%; cổ phiếu Moderna giảm khoảng 7,7% còn cổ phiếu AstraZeneca mất khoảng 1,2% giá trị trên thị trường London.
Phân tích mới nhất có thể coi như cú sốc với Tổng thống Mỹ Joe Biden bởi vào tháng 8/2021, ông đã công bố chương trình tiêm vắc xin COVID-19 bổ sung sau khi tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu trong đó bao gồm giám đốc CDC Rochelle Walensky, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci, và quyền giám đốc FDA Janet Woodcock.
Các tư vấn cho của ông Biden ở thời điểm đó khẳng định rằng cần tiêm vắc xin bổ sung và rằng họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho điều này và các nhà hoạch định chính sách cần phải ký thông qua kế hoạch này càng sớm càng tốt. Nhiều chuyên gia y tế tuy nhiên trong khi đó vẫn còn vô cùng hoài nghi về việc cần phải tiêm vắc xin COVID-19 bổ sung còn WHO trong khi đó kêu gọi xem xét kỹ lưỡng mục tiêu này cho đến khi thêm nhiều người bên ngoài các nước giàu được bảo vệ.
Bộ phận tư vấn của chính phủ Anh hiện cũng đang chuẩn bị đưa ra khuyến cáo chính thức về việc có cần phải tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 hay không. Hiện tại, Anh đã tiêm vắc xin COVID-19 bổ sung với nhiều người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hiện cũng đang xem xét dữ liệu từ Pfizer và BioNTech cũng như Moderna.

NHẬT ĐĂNG