BizLIVE - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất; Mỹ bác đề xuất của Trung Quốc về Triều Tiên là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 
Thế giới 24h: Hàn Quốc phế truất Tổng thống, Mỹ bác đề xuất của Trung Quốc về Triều Tiên
Ảnh minh họa.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất

Toà án Hiến pháp Hàn Quốc đã thuận theo quyết định của Quốc hội, phế truất Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 10/3. Bà Park sẽ ngay lập tức bị tước bỏ danh hiệu và mọi quyền lực, phải rời khỏi Phủ Tổng thống.

Như vậy, bà Park là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên được bầu cử dân chủ nhưng sau đó bị phế truất. Một cuộc bầu cử Tổng thống tìm ngày thay thế sẽ được tổ chức sau 60 ngày, theo hiến pháp nước này. Trong giai đoạn đó, Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tạm thời đảm đương chức vụ này. (Xem tiếp)

Mỹ bác đề xuất của Trung Quốc về Triều Tiên

Các quan chức Mỹ bác đề xuất của Trung Quốc rằng Triều Tiên có thể ngừng thử tên lửa và hạt nhân để đổi lại việc Mỹ dừng hoạt động quân sự tại Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng đó không phải là "thỏa thuận khả thi" trong khi Đại sứ Liên Hiệp Quốc nói rằng Triều Tiên không "biết điều".

Trung Quốc đưa ra đề xuất sau khi Triều Tiên phóng bốn tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. (Xem tiếp)

Hai người Malaysia được phép rời Triều Tiên

Hai nhân viên Liên Hiệp Quốc quốc tịch Malaysia đã bay khỏi Triều Tiên dù có tên trong số 11 người Malaysia bị chính phủ Bình Nhưỡng cấm xuất cảnh

Hai người Malaysia làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã hạ cánh xuống Bắc Kinh hôm thứ Năm 9/3, theo tin các hãng thông tấn. (Xem tiếp)

Thụy Sĩ sử dụng chiêu “ngư ông đắc lợi” để trở nên giàu có bậc nhất thế giới từ Thế chiến I như thế nào?

Khi thế kỷ 19 kết thúc, Thụy Sĩ đã trở thành một trong những nền công nghiệp sản xuất đồng hồ quan trọng nhất thế giới nhưng họ vẫn chưa phải là cường quốc đứng đầu trong mảng sản phẩm này. Khoảng thời gian 20 năm đầu thế kỷ 20 mới là lúc Thụy Sĩ vươn mình thành một nền kinh tế nổi tiếng với đồng hồ.

Nguyên nhân cho sự chuyển biến nhanh chóng này là nhờ Thế chiến I cũng như việc chuyển đổi sự tập trung từ đồng hồ bỏ túi hay đi biển sang loại đồng hồ đeo tay và những thiết bị tính giờ khác phục vụ cho chiến tranh. (Xem tiếp)

Trung Quốc có thể chi thực gấp rất nhiều lần ngân sách quốc phòng được công khai

Giới phân tích quân sự nước ngoài cho rằng Bắc Kinh càng cố gắng hạ mức độ nhạy cảm trong hoạt động chi tiêu quốc phòng thì càng làm dấy lên mối nghi ngờ về độ chính xác của mức tăng 7% cũng như chương trình phát triển quân sự trọng tâm của quân đội Trung Quốc. 

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, ông Li Jie nhấn mạnh mức tăng 7% ngân sách quốc phòng là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2000. Điều này cho thấy "Bắc Kinh muốn xóa bỏ những hiểu nhầm ở cả trong và ngoài nước rằng Trung Quốc đang chạy đua vũ trang với Mỹ". (Xem tiếp)

THẢO MAI