BizLIVE -

Đáng chú ý, khảo sát về tình hình thị trường việc làm được thực hiện vào giữa tháng. Đó là trước khi chính quyền nhiều bang áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang và nhiều biện pháp hạn chế.

Thất nghiệp Mỹ sụt mạnh khi doanh nghiệp Mỹ đua nhau tuyển dụng
Ảnh; MarketWatch
Trong tháng 7/2021, các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng người lao động ở tốc độ cao nhất trong gần 1 năm, tỷ lệ thất nghiệp giảm rất sâu, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tăng trưởng mạnh dù nước Mỹ đang đương đầu với biến chủng delta. 
Theo WSJ, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ tăng 943.000 trong tháng 7/2021, tăng hơn đáng kể so với con số 938.000 của tháng 6/2021. Số lượng việc làm tại Mỹ tháng 7/2021 như vậy tăng cao nhất tính từ tháng 8/2020.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức 5,4% từ mức 5,9% công bố vào tháng 6/2021. Số lượng người Mỹ làm việc hoặc tìm việc trong tháng gần nhất cũng như mức lương theo giờ đồng loạt tăng.
Đáng chú ý, khảo sát về tình hình thị trường việc làm được thực hiện vào giữa tháng. Đó là trước khi chính quyền nhiều bang áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang và nhiều biện pháp hạn chế khác cũng như trước khi nhiều doanh nghiệp Mỹ thông báo rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang, tiêm vắc xin Covid-19 hoặc phải chịu xét nghiệm thường xuyên. 
Nhiều doanh nghiệp đã trì hoãn kế hoạch cho phép nhân viên quay trở lại doanh nghiệp làm việc, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Amazon và Wells Fargo.
Chuyên gia kinh tế tại ADP, ông Nela Richardson, nhận xét: “Quá trình phục hồi của thị trường việc làm vẫn đang tiếp tục, tuy nhiên nó khác với tất cả những gì chúng ta đã từng chứng kiến trước đây. Tôi đã luôn nhìn vào tháng 9 như thời điểm mà thị trường việc làm có động lực tăng, khi trường học hoạt động trở lại và vắc xin được tiêm trên quy mô lớn. Thế nhưng với biến chủng delta, chúng ta cần phải suy nghĩ lại”.
Cho đến nay, chưa có nhiều bằng chứng cho thấy việc số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng vọt đang làm chậm lại quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ. Nền kinh tế đã được bảo vệ nhờ vắc xin, doanh nghiệp, nhu cầu tiêu dùng cũng như nguồn tiền hỗ trợ từ nhiều gói kích cầu của chính quyền các bang.
Vào mùa hè năm nay, hoạt động ăn tối và du lịch của người Mỹ đã tăng trưởng nhảy vọt, hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp và các khách sạn nhờ vậy mà sôi động hơn rất nhiều. Tuyển dụng trong ngành giáo dục tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, một phần bởi các trường đang cung cấp nhiều chương trình mùa hè nhằm giúp sinh viên bù đắp kiến thức sau khoảng thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19.
Ngành dịch vụ Mỹ tháng 7/2021 tăng trưởng nhanh hơn so với tháng trước đó, theo Viện quản lý nguồn cung (ISM) công bố. Số lượng khách đặt ăn tại nhà hàng trong tuần cuối tháng 7/2021 cũng cao hơn rất nhiều so với cùng thời điểm của tháng 6/2021, theo Open Table cho hay.

TRUNG MẾN