Thành phố Chicago khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump với lý do họ bị ép phải chọn giữa quyền theo hiến pháp và ngân sách cho cảnh sát.
Thành phố ở Mỹ kiện chính quyền ông Trump vì bị dọa cắt ngân sách
Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel tuyên bố kiện chính quyền liên bang. Ảnh: Reuters.

Thành phố Chicago hôm 7/8 đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang khu vực nhằm ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách mới, trong đó dự kiến cắt ngân sách cho những thành phố không hợp tác với chính phủ liên bang để kiểm soát người nhập cư, Reuters đưa tin.

Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu các thành phố cấp quyền tiếp cận nhà tù địa phương cho quan chức di trú, đồng thời phải thông báo cho nhà chức trách liên bang ít nhất 48 giờ trước khi thả người vi phạm luật xuất nhập cảnh của Mỹ. Những thành phố không hợp tác sẽ bị cắt ngân sách hỗ trợ cho chương trình chống tội phạm. Chicago dự kiến nhận 3,2 triệu USD trong năm nay để mua trang thiết bị.

Chicago cho rằng chính sách mới sẽ buộc thành phố lớn thứ ba của Mỹ phải chọn giữa quyền theo hiến pháp và ngân sách cho lực lượng hành pháp.

"Chúng tôi khởi kiện vì sự đe dọa từ chính quyền liên bang, thể hiện trong những điều kiện cấp ngân sách mới, đang tạo ra bầu không khí đầy sợ hãi", cố vấn luật của Thị trưởng Chicago tuyên bố. Thành phố đề nghị tòa án liên bang ra phán quyết trước hạn chót 5/9 để có thể đăng ký nhận ngân sách hỗ trợ.

"Những điều khoản này đi ngược với chính sách lâu năm của thành phố trong việc tăng cường hợp tác giữa cảnh sát và cộng đồng người nhập cư", đại diện thành phố Chicago cho biết trong đơn kiện.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions khẳng định quan chức Chicago đã thể hiện "sự thù địch công khai" với những điều luật có tác dụng hạn chế tội phạm và bảo vệ cảnh sát. Ông cho rằng số vụ giết người tại Chicago trong năm 2016 cao hơn hai thành phố Los Angeles và New York cộng lại.

"Chính quyền này sẽ không cấp tiền cho các thành phố sẵn sàng vi phạm luật pháp và bảo vệ tội phạm từ nước ngoài, gây nguy hiểm cho cộng đồng", Bộ trưởng Sessions tuyên bố.

Theo VnExpress